Title: ความสัมพันธ์ระหว่างภูมิหลังและค่าใช้จ่ายส่วนตัว ของนักศึกษาคหกรรมศาสตร์ สังกัดวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between background and personal expenses of home economics students in the institute of technology and vocational educaiton, Bangkok metropolis
Authors: สมยุทธ วงศ์ชัยอุดมโชค
Advisors: ดวงเดือน พิศาลบุตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1. ศึกษาภูมิหลังและค่าใช้จ่ายส่วนตัวของนักศึกษาคหกรรมศาสตร์ สังกัดวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร 2. เปรียบเทียบภูมิหลังกับค่าใช้จ่ายส่วนตัวของนักศึกษา 3. หาความสัมพันธ์ระหว่างภูมิหลังและค่าใช้จ่ายส่วนตัวของนักศึกษา ตัวอย่างประชากรเป็นนักศึกษา จาก 2 ระดับการศึกษา คือ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จำนวน 804 คน และครูผู้สอน 80 คน โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าร้อยละ ทดสอบค่าที ( t-test ) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ( One Way Analysis of Variance ) และการทดสอบไคสแควร์ ได้ข้อค้นพบดังนี้ 1. ค่าใช้จ่ายส่วนตัวของนักศึกษาระดับ ปวช. คนละ 8,122.28 บาท และระดับ ปวส. คนละ 8,570.60 บาท ต่อ 1 ภาคการศึกษา 2. นักศึกษาระดับ ปวส. มีค่าใช้จ่ายส่วนตัวสูงกว่านักศึกษาระดับ ปวช. อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 3. นักศึกษาที่มีภูมิหลังด้านภูมิลำเนา อาชีพของผู้ปกครอง รายได้ของผู้ปกครอง การศึกษาของผู้ปกครองที่ต่างกัน มีค่าใช้จ่ายส่วนตัวแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 4. นักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในสถาบันที่ต่างกัน มีค่าใช้จ่ายส่วนตัวไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 5. ภูมิหลังด้านภูมิลำเนา อาชีพของผู้ปกครอง รายได้ของผู้ปกครองการศึกษาของผู้ปกครอง มีความสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายส่วนตัวอของนักศึกษา อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01
Other Abstract: This research was designed to :- 1. Study backgrounds and personal expenses of Home Economics students in The Institute of Technology and Vocational Education, Bangkok Metropolis. 2. Compare their backgrounds and personal expenses. 3. Find relationships between their backgrounds and personal expenses. A sample was 804 students and 80 teachers were randomly selected from two levels; Certificate in Vocational Education and Higher Certificate in Vocational Education, in academic year 1982. Data were collected by means of questionnaires. In analyzing the data analyzed by Percentage, t-test, One Way Analysis of Variance and Chi-square test. The result were : 1. The personal expenses of Certificate in Vocational Education student was 8,122.28 baht and Higher Certificate in Vocational Education was 8,570.60 baht a term. 2. Higher Certificate in Vocational Education students spent significantly higher than Certificate in Vocational Education students at the .01 level. 3. The students whose different backgrounds, such as domiciles, parents’ career, parents’ income and parents’ education spent significantly difference at the .01 level. 4. The student who studies in different colleges spent no significantly difference at the .01 level. 5. The students’ backgrounds, such as domiciles, parents’ career, parents’ income and parents’ education were significantly related with personal expenses at the .01 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถิติการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27013
ISBN: 9745621749
Type: Thesis