https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27243
Title: | ระบบสร้างข้อมูลเชิงทัศน์สำหรับโครงสร้างข้อมูลแบบรายการ และแบบต้นไม้ |
Other Titles: | A visual data generator system for list and tree data structures |
Authors: | วีรนันท์ วัฒนเสถียร |
Advisors: | สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การสร้างข้อมูลสำหรับโครงสร้างข้อมูลแบบรายการและแบบต้นไม้ โดยกำหนดให้มีคุณลักษณะเฉพาะนั้นมีความสำคัญต่อการนำไปใช้ในการศึกษาและวิเคราะห์ทางด้านโครงสร้างข้อมูลและอัลกอริธึม ซึ่งงานวิจัยนี้ได้มุ่งสนับสนุนการวิเคราะห์การทำงานของอัลกอริธึม โดยเป็นส่วนหนึ่งของระบบจินตทัศน์อัลกอริธึม ซึ่งเป็นระบบที่ใช้การเปลี่ยนแปลงหรือการเคลื่อนไหวของภาพเพื่อเป็นสื่อในการแสดงพฤติกรรมของอัลกอริธึมที่สนใจศึกษา นอกจากนี้ระบบสร้างข้อมูลเชิงทัศน์สำหรับโครงสร้างข้อมูลแบบรายการและแบบต้นไม้ที่ได้พัฒนาขั้นมานี้ยังสามารถนำไปใช้ในงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ ระบบนี้นำภาพมาเป็นสื่อในการสร้าข้อมูลทั้งโครงสร้างข้อมูลแบบรายการและต้นไม้ที่มีคุณลักษณะเฉพาะขึ้นมาโดยผ่านทางสภาพแวดล้อมแบบกราฟฟิกส์ ซึ่งการใช้งานระบบผ่านทางเครื่องมือวาดรูปและผืนผ้าใบจะทำให้การสร้างหรือเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของข้อมูลทำได้อย่างละดวกและรวดเร็ว |
Other Abstract: | The data generation for list and tree structures with some particular properties are important for study and analysis of data structures and algorithms. This research attempts to support the algorithm analysis by being part of an algorithm visualization system which uses graphical views and animations to express the behaviors of the algorithms. In addition, the output data of the Visual Data Generator System can be used in other related applications. The system uses images to represent list and tree data structures whose particular properties can be visually adjusted through the graphical environments. By using drawing tools on canvas, the creation or changing of data structures’ properties are interactive and easily made. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27243 |
ISBN: | 9746364804 |
Type: | Thesis |