DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นพรัตน์ ผลาพิบูลย์
dc.contributor.author: อมรศรี เพชราวุฒิไกร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2519
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาถึงประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพในกรุงเทพมหานคร เพื่อหาเกณฑ์เฉลี่ยการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลในโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน พยาบาลที่มีอายุในการทำงานที่ต่างกัน และพยาบาลที่มีคุณวุฒิระดับต่ำกว่าปริญญาตรี และปริญญาตรี ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือพยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยของโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชนในกรุงเทพมหานคร จำนวน 13 โรงพยาบาล สุ่มตัวอย่างมา 240 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่าเพื่อประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาล ซึ่ง วรรณวิไล ชุ่มภิรมย์ ได้สร้างไว้ในปีการศึกษา 2517 ได้ตรวจสอบความตรง โดยผู้ทรงคุณวุฒิทางการพยาบาล และตรวจสอบค่าความเที่ยง ได้ค่าความเที่ยงภายนอก .705 และค่าความเที่ยงภายใน .954 และ .946 แบบสำรวจนี้ประกอบด้วยคุณลักษณะ 5 ด้าน มีข้อรายการทั้งหมด 89 ข้อ และให้พยาบาลหัวหน้าตึกหรือหัวหน้าหน่วยของพยาบาลที่ได้รับเลือกจากการสุ่มตัวอย่างเป็นผู้ประเมิน เป็นจำนวน 240 ฉบับ ได้คืนกลับมาตลบ 240 ฉบับ นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยคำนวณหามัชฌิมเลขคณิต ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลโรงพยาบาลรัฐบาลเอกชน และพยาบาลที่มีคุณวุฒิระดับต่ำกว่าปริญญาตรี และปริญญาตรี ทดสอบภาวะแห่งความแปรปรวน ทดสอบค่าที (t – Test) และได้วิเคราะห์ความแปรปรวนเพื่อทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลที่มีอายุในการทำงานต่ำกว่า 3 ปี, 4 ถึง 6 ปี, 7 ถึง 9 ปี และ 10 ปีขึ้นไป โดยการทดสอบค่าเอฟ (F – Test) ผลการวิจัย 1. เกณฑ์เฉลี่ยของประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพในกรุงเทพมหานครจัดอยู่ในระดับดี 2. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลในโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งคุณลักษณะโดยส่วนรวม และแต่ละด้าน ซึ่งสนองสมติฐานที่ตั้งไว้ 3. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลที่มีอายุในการทำงานต่ำกว่า 3 ปี, 4 ถึง 6 ปี, 7 ถึง 9 ปี และ 10 ปีขึ้นไป ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งคุณลักษณะโดยส่วนรวมและแต่ละด้าน ซึ่งไม่สนองสมมติฐานที่ตั้งไว้ 4. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลที่ระดับต่ำกว่าปริญญาตรี และปริญญาตรี ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งไม่สนองสมมติฐานที่ตั้งไว้ แต่เมื่อพิจารณาคุณลักษณะแต่ละด้าน พบว่า คุณลักษณะด้านความคิดริเริ่มของพยาบาลระดับต่ำกว่าปริญญาตรี และปริญญาตรีแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยค่าคะแนนเฉลี่ยของพยาบาลระดับปริญญาตรีสูงกว่าพยาบาลระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ผลการวิจัยสนองสมมติฐานที่วางไว้เพียงข้อเดียว
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the efficiency of professional nursing practice in Bangkok Metropolis. The objectives of the research were : (1) To find the mean of the efficiency of professional nursing practice in Bangkok Metropolis. (2) To compare the efficiency of professional nursing practice of the government hospital nurses and private hospital nurses. (3) To compare the efficiency of professional nursing practice with difference periods of working experience. (4) To compare the efficiency of professional nursing practice of diploma level nurses and baccalaureate level nurses. The respondents of this research were taken at random from 240 professional nurses working in the wards from 13 government and private hospitals in Bangkok Metropolis. The instrument was comprised of the rating scale of nurses’ efficiency developed by Wanvilai Chumpirom in 1974 with validity and external reliability .791 and internal reliability .954, and .946. A total 240 copies of the instrument had been sent out 240 copies had been rating by the head nurses of the respondents sampled out at random. All of the instruments had been returned completely. These instrument had been analysed statistically by using mean, standard diviation and t-Test including analysis of variance (F – test). Tha Major Findings. 1. The efficiency of professional nursing practice in Bangkok Metropolis is good. 2. There is no statistically significant difference on the work efficiency between governmental hospital nurses and private hospital nurses. The hypothesis number l had been tested and was retained. 3. There is no statistically significant difference on the work efficiency among nurses with less than 3 years, 4 to 6 years, 7 to 9 years and over 10 years working experience. Therefore the hypothesis number 2 was rejected. 4. There is no statistically significant difference on the work efficiency between diploma level nurses and baccalaureate level nurses. But, there is statistically significant difference in the characteristic of creativity of diploma level nurses and baccalaureate level nurses at .01 level.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Efficiency of professional nursing practice in Bangkok metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen