https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27632
Title: | อิทธิพลของหนังสือพิมพ์ไทยรายวันที่มีต่อการศึกษา ของนักเรียนเตรียมทหาร ตามความคิดเห็นของตนเอง |
Other Titles: | The influence of Thai dialy newspapers on the study of the Armed Forces cadets as perceived by themselve |
Authors: | อดุล หุตางกูร |
Advisors: | วิรุฬห์ ลีลาพฤทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาความสนใจการอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรายวัน ของนักเรียนเตรียมทหาร 2. เพื่อศึกษาอิทธิพลของหนังสือพิมพ์ไทยรายวันที่มีต่อการศึกษาของนักเรียนเตรียมทหารตามความคิดเห็นของตนเอง 3. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นในการอ่านเนื้อหาของหนังสือไทยรายวันของนักเรียนเตรียมทหาร ซึ่งสังกัดเหล่าทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ และตำรวจ วิธีดำเนินการวิจัย การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาอิทธิพลของหนังสือพิมพ์ไทยรายวันที่มีต่อการศึกษาตามความคิดเห็นของนักเรียนเตรียมทหาร ปีการศึกษา 2528 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้จากกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น ตามเหล่าทั้ง 4 จำนวน 528 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามเกี่ยวกับความสนใจในการอ่านหนังสือพิมพ์ อิทธิพลของหนังสือพิมพ์ ตามความคิดเห็นของนักเรียนเตรียมทหาร ซึ่งสังกัดเหล่าทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ และตำรวจ ในปีการศึกษา 2528 อิทธิพลของหนังสือพิมพ์ได้จำแนกเป็น 8 ด้าน ได้แก่ ด้านทำให้เกิดปัญญา กระตุ้นให้มีความคิดริเริ่ม การให้ข้อคิดและคติธรรม การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การพัฒนาทักษะในการอ่าน การให้ความรู้รอบตัว การให้ความรู้ทางสังคมการเมืองและเศรษฐกิจ การให้ความรู้พฤติกรรมของคนในสังคมด้านจิตวิทยาและสังคมวิทยา การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัย ผลการวิเคราะห์ข้อมูลผลสรุปได้ ดังนี้ 1. ความสนใจในการอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรายวัน นักเรียนเตรียมทหารส่วนใหญ่อ่านหนังสือพิมพ์สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เวลาที่อ่านไม่แน่นอน หนังสือพิมพ์ที่นิยมอ่านมากคือ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และเดลินิวส์ อ่านเพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อความบันเทิง และเพื่อใช้ในการสนทนาจะอ่านพาดหัวข่าว และรายละเอียดของข่าวที่สนใจ ตามความคิดเห็นของนักเรียนเตรียมทหาร หนังสือพิมพ์มีทั้งผลดีและผลเสีย ส่วนที่เป็นผลดีคือ เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ช่วยให้มีความรู้กว้างขวาง และเป็นความรู้ที่ทันสมัย ผลเสียคือ ทำให้เกิดทัศนคติที่ไม่ดี ทำให้เกิดความกังวลใจ หนังสือพิมพ์ควรปรับปรุงในด้านการเสนอข่าวให้รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ ไม่เป็นเครื่องมือของบุคคล หรือพรรคการเมือง และเสนอข่าวที่ไม่ก่อให้เกิดการแตกแยก 2. อิทธิพลของหนังสือพิมพ์ไทยรายวันที่มีผลต่อการศึกษา พบว่า นักเรียนเตรียมทหารส่วนใหญ่ได้ระบุอิทธิพลของการอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรายวัน ประเภทข่าวว่ามีอิทธิพลทางด้านการให้ความรู้ทางสังคมการเมืองและเศรษฐกิจ ประเภทความรู้อิทธิพลทางด้านการให้ความรู้รอบตัว ประเภทความคิดเห็นมีอิทธิพลทางด้านพัฒนาทักษะในการอ่าน ประเภทบันเทิงมีอิทธิพลทางด้านการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ประเภทโฆษณามีอิทธิพลทางด้านการให้ความรู้ทางพฤติกรรมของคนในสังคมด้านจิตวิทยา และสังคมวิทยามากที่สุด นอกจากนี้เมื่อพิจารณาเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ไทยรายวันที่มีอิทธิพลต่อการศึกษาด้านต่างๆ พบว่า การอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรายวันของนักเรียนเตรียมทหารซึ่งจะมีอิทธิพลต่อการศึกษานั้นจะเป็นการอ่านเนื้อหาประเภทความรู้ ข่าว และความคิดเห็นเท่านั้น 3. ในการเปรียบเทียบความคิดเห็นในการอ่านเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ไทยรายวันด้านต่างๆ ซึ่งมีอิทธิพลต่อการศึกษาของนักเรียนเตรียมทหารเหล่าทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ และตำรวจ พบว่า 3.1 ความเห็นของนักเรียนเตรียมทหารเหล่าทหารไม่แตกต่างกันในเนื้อหาทุกประเภทที่มีอิทธิพลต่อการศึกษาด้านต่างๆ ทุกด้าน 3.2 ความเห็นของนักเรียนเตรียมทหารเหล่าทหาร แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 จากนักเรียนเหล่าตำรวจ ในเนื้อหาประเภทข่าว ความรู้ และความคิดเห็นที่มีอิทธิพลต่อการศึกษาด้านต่างๆ ทุกด้าน 3.3 ความเห็นของนักเรียนเตรียมทหารเหล่าทหารไม่แตกต่างจากนักเรียนเหล่าตำรวจในเรื่องเนื้อหาประเภทบันเทิง และโฆษณาที่มีอิทธิพลต่อการศึกษาด้านต่างๆ ทุกด้าน |
Other Abstract: | Purposes : 1. To study the cadets’ interest in reading Thai daily newspaper. 2. To study the influence of Thai daily newspaper on the study of the cadets as perceived by themselves. 3. To compare perception of four force cadets : Army, Navy, Air Force and Police cadets on reading Thai daily newspaper. Methodology The research was to study the influence of Thai daily newspaper on the study of cadets’ perception in the year 1985. The 528 subjects were derived from stratified random sampling form all 4 farces : Army, Navy, Air Force and Police. The instrument used to collect the data was questionnaires concerning with the interest of reading daily newspaper and the influences of the papers on the study according to the cadets’ opinions. The influences of the newspaper were determined by 8 aspects as the following : intellectual, initiativeness of creative thinking, moral and thinking, fruitful leisure time, reading skill development, increasing general knowledge, sociological and economical knowledge, and behavioral and psycho-socio-logical knowledge Data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean, standard deviation and one-way analysis of variance Finding : The finding of the study can by summarized as follow. 1. Most of cadets’ interest was that the cadets usually read twice or three times a week in an uncertain period of time. They mainly read Thai-Rath and Daily News. The purpose of reading were to catch up with the current events for entertainment and conversation topic. They usually read the headlines first. According to the cadets’ opinion. The newspapers were of great advantage and disadvantage. The advantage was that they could spend as the leisure time, broaden and update their knowledge. The disadvantage was that reading might bring bad attitude and auxiety to them. So the news papers ought to be improved and present current news just in time. It should not be the fool of same groups of people or any political party. The presentation of the news should not weaken unity. 2. Upon the influences of Thai daily newspapers on education, it was found that most of the cadets indicated that reading newspapers on news gave them knowledge in social, economics and politics; knowledge aspect influenced general knowledge; opinion aspect influenced reading skill development; entertainment aspect influenced spending leisure time : and advertisement influenced behavior in social and socio-psychology the most. In considering the Thai daily newspapers content that influenced education, it was found that cadets’ newspapers reading influenced education only on reading it for knowledge news and for opinions. 3. In comparison among opinions in reading for contents of Thai daily newspapers in different fields among the cadets (four forces) it indicated that. 3.1. Among the cadets of the three forces, there were no differences in different of fields of content that influenced every field of study 3.2. There were differences at .05 between the three forces and the police forces and in the field of news, knowledge and opinions that influenced every field of study 3.3. There were no differences between the cadets of three forces and police cadets in the field of entertainment and advertisement that influenced every field of study. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | โสตทัศนศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27632 |
ISBN: | 9745663735 |
Type: | Thesis |