Title: การศึกษาประสิทธิผลของหอดูดซึม NOx ระดับอุตสาหกรรม
Other Titles: Performance study of industrial-scale NOx absorber
Authors: อติชาต วงศ์กอบลาภ
Advisors: เอี่ยม เอี่ยมวนานนทชัย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในอุตสาหกรรมผลิตไนโตรเซลลูโลส จะมีก๊าซ NOₓ เกิดขึ้นจากกระบวนการไนเตรชั่น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีหอดูดซึม NOₓ เพื่อใช้ในการกำจัด NOₓ ทำให้สามารถนำกรดไนตริก กลับมาใช้ใหม่ได้ และช่วยรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ได้มีการนำหอดูดซึมแบบแพคมาใช้ในการกำจัด NOₓ ในอุตสาหกรรมจริง โดยใช้กรดไนตริกเจือจางเป็นของเหลวดูดซึม ในการทดลองได้ศึกษาถึงรูปแบบการไหลของของเหลวในหอดูดซึม ศึกษาถึงผลของอัตราการไหลของของเหลวและก๊าซ รวมถึงความเข้มข้นของกรดไนตริกที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการดูดซึม และศึกษาถึงการถ่ายเทมวลสารในหอดูดซึมแบบแพคในระดับอุตสาหกรรมด้วย จากการทดลองพบว่า การไหลของของเหลวในหอดูดซึมแบบแพคที่ใช้นั้น ปรากฏเสมือนเป็นการไหลผ่านถังกวนต่ออนุกรมกัน 4 ใบ โดยที่ขนาดของเครื่องปฏิกรณ์มีขนาดเท่ากัน และพบว่าประสิทธิภาพในการดูดซึมจะแปรผันตามอัตราการไหลของของเหลว แต่จะแปรผกผันกับอัตราการไหลของก๊าซ และความเข้มข้นของกรดไนตริก สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลกับประสิทธิภาพของหอดูดซึม พบว่าประสิทธิภาพของหอดูดซึมค่อนข้างจะคงที่ไม่ขึ้นกับสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลมากนัก
Other Abstract: In the manufacturing process of Nitro Cellulose, NO[subscript x] occurs from nitration process. Absorber is used to remove NO[subscript x] from the effluent gas, recover nitric acid and prevent environment from pollutants. One of industrial absorbers for aqueous nitric acid absorption of NO[subscript x] is the Packed column. A hydrodynamic model of the column; the effects of liquid flowrate, gas flowrate and nitric acid concentration on column efficiency ; correlation between mass transfer coefficient and efficiency were studied in this experiment. The hydrodynamic model of the column was found similar to liquid flowing through 4 equal stirred-tanks reactors. The efficiency was found to be higher when liquid flowrates were higher but to be lower when gas flowrates and acid concentrations were higher. Its efficiency did not depend much on the mass transfer coefficient.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27716
ISBN: 9745845612
Type: Thesis