Title: การเปรียบเทียบการรักษาด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้ง โดยมีเครื่องควบคุมร่วมกับยาต้านโรคจิต และการรักษาด้วยยาต้านโรคจิตอย่างเดียวในผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรัง
Other Titles: Comparative study between multiple monitored electroconvulsive therapy with antipsychotic drug and antipsychotic drug alone in the treatment of chronic schizophrenia
Authors: เยาวลักษ์ ประเสริฐสุข
Advisors: เอม อินทกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิวัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการรักษาด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้งโดยมีเครื่องควบคุมร่วมกับยาต้านโรคจิต และการรักษาด้วยยาต้านโรคจิตอย่างเดียวในผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรังกลุ่มตัวอย่างประชากร เป็นผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรัง (CHRONIC SCHIZOPHRENIA) ของแผนกจิตเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนาน 24 รายที่มีความจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาด้วยไฟฟ้าตามข้อบ่งชี้ ผู้วิวัยได้ทำการวัดเลือกผู้ป่วย โดยใช้ Block Randomization ก่อนที่จะได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะได้รับการแจ้งรายละเอียดของวิธีการรักษาและได้รับการยินยอมจากผู้ป่วย ผู้ป่วยทุกรายจะได้รับ การตรวจวัดด้วย Brief Psychiatric Rating Scale จากผู้วิจัยและจิตแพทย์อีกท่านหนึ่งก่อนการรักษา และจะประเมินทุก 9 สัปดาห์หลังได้รับการรักษา ผลการวิจัยปรากฏว่า จำนานวันที่ทำการรักษาต่อรายต่อครั้งจากการรักษาด้ายไฟฟ้าแบบหลาย ครั้งโดยมีเครื่องควบคุมร่วมกับยาต้านโรคจิต และการรักษาด้วยยาต้านโรคจิตอย่างเดียวในผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรังจะมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ( P< 0.05) ผลแทรกซ้อนและผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้งโดยมีเครื่องควบคุมร่วมกับ ยาต้านโรคจิต และการรักษาด้วยยาต้านโรคจิตอย่างเดียวในผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรังมีผลที่แตกต่างกัน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า การรักษาด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้งโดยมีเครื่องควบคุมร่วมกันยาต้านโรคจิต มีประสิทธิภาพดี ปลอดภัย และผลข้างเคียวที่เกิดจากยาต้านโรคจิตก็จะไม่พบ เหมือนในผู้ป่วยที่รักษาด้วยยาต้านโรคจิตอย่างเดียว และยังช่วยลดระยะเวลาในการรักษาได้อย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract: The author compared the efficacy of multiple monitored ECT with antipsychotic drug and antipsychotic drug alone in 24 chronic schizophrenic patients who were admitted in the psychiatric department of Chulalongkorn hospital and fulfilled indication for ECT. The patients were selected from each group by Block Randomization assignment. The patients were informed about the procedure and signed the consent. Each patient was examined by the author and the another psychiatrist by using Brief Psychiatric Rating Scale (BPRS) prior to the treatment and every week after each treatment. The author found that the multiple monitored ECT with antipsychotic drug was significantly (P< 0.05) shortened duration of hospitalization, lesser than the other group treated by antipsychotic alone. There were differences in complications and side effects between the two modalities of treatment. The author concludes that multiple monitored ECT is more efficacious 5 safer and significant reduction of the duration of hospitalization.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตเวชศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28238
ISBN: 9745828785
Type: Thesis