https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28734
Title: | ศึกษาสมรรถนะภาวะผู้นำที่พึงประสงค์ของบัณฑิตสาขาพยาบาลศาสตร์ |
Other Titles: | A study of desirable leadership competencies of graduates in bachelor nursing science program |
Authors: | วันทนา ถิ่นกาญจน์ |
Advisors: | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงเพื่อศึกษาสมรรถนะภาวะผู้นำที่พึงประสงค์ของบัณฑิตสาขาพยาบาลศาสตร์โดยมีการดำเนินการวิจัยตามเทคนิคเดลฟาย ดังนี้คือ ศึกษาจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง นำมากำหนดประเด็นในการสร้างแบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่เป็นผู้นำทางการพยาบาลของประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษาพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญทางการบริหารการพยาบาล และผู้เชี่ยวชาญทางการปฏิบัติการพยาบาล จำนวน 21 ท่านเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัย สร้างขึ้น และใช้แบบสอบถามจำนวน 3 รอบ รอบที่ 1 เป็นแบบสอบถามปลายเปิด รอบที่ 2 และรอบ ที่ 3 เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่ามัธยฐาน ฐานนิยม และพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ สมรรถนะภาวะผู้นำที่พึงประสงค์ของบัณฑิตสาขาพยาบาลศาสตร์ ที่ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นสอดคล้องกัน ประกอบด้วยสมรรถนะหลัก 8 สมรรถนะ คือ 1) บุคลิกภาพ 2) ความรู้และสติปัญญา 3) สมรรถนะเชิงวิชาชีพ 4)สมรรถนะเชิงบริหาร 5)สมรรถนะเชิงจริยธรรม 6)สมรรถนะเชิงการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม 7) สมรรถนะเชิงธุรกิจและการตลาด 8) สมรรถนะด้านการใช้เทคโนโลยี และภาษาต่างประเทศ ซึ่งสมรรถนะภาวะผู้นำที่พึงประสงค์ของบัณฑิตสาขาพยาบาลศาสตร์ ทั้ง 8 สมรรถนะ ประกอบ ด้วยสมรรถนะย่อย 95 รายการ เป็นสมรรถนะภาวะผู้นำที่ความจำเป็นในระดับมากที่สุด 50 รายการ และเป็นสมรรถนะภาวะผู้นำที่มีความจำเป็นในระดับมาก 45 รายการ |
Other Abstract: | The objective of this research was to study desirable leadership competencies of graduates in bachelor nursing science program: using Delphi technique. The process of research were as follows: 1. Study from documents, literature and previous research. 2. Extract the content from documents, literature and previous research to construct the questionnaire. There were three steps for constructing the questionnaire in order to fine out the opinion of 21 experts in nursing including nurse leaders in Thailand, expert of nursing education, expert of nursing administration and expert of nurse practitioner. The first step of questionnaire was an open - ended form and the other steps were rating scale type. The data analysis were performed by using median, mode and interquartile range. Major results obtained from the study were as follows: Desirable leadership competencies of graduates in bachelor nursing science program were 8 competencies: 1) Personality 2) Knowledge and Intelligent 3) Professional Competencies 4) Management Competencies 5) Ethical Competencies 6) Political, Economic and Social Competencies 7) Business and Marketing Competencies and 8) Use of the technology and foreign language Competencies . Desirable leadership competencies of graduates in bachelor nursing science program 8 competencies covering 95 items. Within 95 items, 50 items were the highest desirable competencies and 45 items were at high level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การพยาบาลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28734 |
ISBN: | 9746341316 |
Type: | Thesis |