Title: ผลของเมทาโดนขนาด 40 และ 60 มิลลิกรัม ในโปรแกรมการรักษาผู้ติดเฮโรอินด้วยเมทาโดนแบบต่อเนื่อง
Other Titles: Result of 40 and 60 milligrams methadone dosaes in treatment of heroin addiction with methadone maintenance program
Authors: ภัทราบูลย์ นาคสู่สุข
Advisors: เอม อินทภรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือเปรียบเทียบผลของเมทาโดนขนาด 40 และ มิลลิกรัม ในโปรแกรมการรักษาผู้ติดเฮโรอินด้วยเมทาโดนแบบต่อเนื่อง กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นผู้ติดเฮโรอินชนิดฉีดเข้าเส้นที่เข้ารับการรักษาในโปรแกรมการให้เมทาโดนแบบต่อเนื่อง ที่แผนกจิตเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 84 คน ผู้วิจัยได้แบ่งผู้ติดเฮโรอินชนิดฉีดเข้าเส้นเป็น 2 กลุ่มเท่าๆ กัน โดยวิธี simple random sampling โดยทุกคนต้องผ่านระยะถอนพิษยา 6 อาทิตย์แล้วตรวจไม่พบมอร์ทีนเมตาโบไลต์ในปัสสาวะ จากนั้นกลุ่มตัวอย่างจะได้รับเมทาโดนขนาด 40 และ 60 มิลลิกรัมต่อวัน มีการสุ่มตรวจปัสสาวะหามอร์ฟีนเมตาโบไลต์ 4 อาทิตย์ต่อ 1 ครั้ง โดยไม่บอกล่วงหน้าเป็นเวลา 15 อาทิตย์หรือตรวจปัสสาวะ 4 ครั้ง ผลการวิจัยปรากฏว่า ผลการตรวจปัสสาวะของกลุ่มที่ได้รับเมทาโดนขนาด 40 และ 60 มิลลิกรัม ในโปรแกรมการรักษาผู้ติดเฮโรอินด้วยเมทาโดนแบบต่อเนื่อง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) โดย 60 มิลลิกรัมต่อวันได้ผลการตรวจปัสสาวะดีกว่า 40 มิลลิกรัมต่อวัน ผลแทรกซ้อนหลังจากได้รับเมทาโดนขนาด 40 และ 60 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่ปรากฏทั้ง 2 กลุ่ม ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ผลการตรวจปัสสาวะของกลุ่มที่ได้รับเมทาโดนขนาด 60 มิลลิกรัมต่อวัน ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับเมทาโดนขนาด 40 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และทั้ง 2 ขนาดไม่มีอาการแทรกซ้อนที่เกิดจากการรักษาโดยได้เมทาโดนแบบต่อเนื่อง
Other Abstract: The objective of this research was to compare the results obtained from methadone 40 and 60 milligrams daily for the treatment of heroin addiction in the Methadone Maintenance Program. The patients comprised intravenous heroin addicts admitted into the Methadone Maintenance Program, Department of Psychiatry. Chulalongkorn Hospital. The studied population numbered 84 patients. These patients had already undergone a six-week detoxification process and had no traces morphine metabolites in their urine. They were then split into two groups by Simple Random Sampling assignment ; the first group recieved 40 milligrams of oral methandone daily, and the second group recieved 60 milligrams of oral methadone daily. During the next 4 weeks each patient's urine was re-examined without the prior knowledge of the patient. Testing was repeated every 4 weeks until 15 weeks had passed. Results of urine testing showed that those patients recieving 60 milligrams of methadone daily had fewer morphine metabolites in their urine than those recieving 40 milligrams. Therefore, it was concluded that 60 milligrams of methadone gave better results than 40 milligrams of methadone. This had statistical significance (p < .05). There were no complications from treatment with methadone in both groups.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตเวชศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28820
ISBN: 9745792657
Type: Thesis