Title: ต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนผลิตกระต่ายเนื้อ เพื่อการค้า
Other Titles: Cost and return on investment for commercial rabit's meat production
Authors: อัสมา สรรพโรจน์พัฒนา
Advisors: เยาวมาลย์ ค้าเจริญ
นันทพร ลำใย
Other author: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มุ่งศึกษาถึงการผลิตกระต่ายเนื้อ โดยเน้นเรื่องต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนผลิตกระต่ายเนื้อเพื่อการค้า แยกขั้นตอนออกเป็น 3 ช่วง คือ ต้นทุนการผลิตลูกกระต่าย ต้นทุนการผลิตกระต่ายขุน และต้นทุนการผลิตกระต่ายชำแหละ ผลจากการศึกษาสรุปได้ว่า ต้นทุนการผลิตลูกกระต่ายเฉลี่ยต่อตัว เท่ากับ 16.65 บาท ต้นทุนการผลิตกระต่ายขุนเฉลี่ยต่อตัวเท่ากับ 48.19 บาท และต้นทุนการผลิตกระต่ายชำแหละเฉลี่ยต่อตัวเท่ากับ 50.19 บาท และจากการศึกษาต้นทุนการผลิตกระต่ายเนื้อเพื่อการค้า ค่าใช้จ่ายที่สูงสุดในทุกขั้นตอนการผลิต คือ ค่าอาหาร รองลงมาได้แก่ ค่าเสื่อมราคา ค่าแรงงาน ค่าพันธุ์ กระต่ายตัดจ่าย และค่าใช้จ่ายฟาร์ม การวิเคราะห์ความสามารถในการหากำไร การวิเคราะห์จุดเสมอตัว และการวิเคราะห์การลงทุนของการผลิตลูกกระต่าย การผลิตกระต่ายขุน และการผลิตกระต่ายชำแหละ ตามลำดับปรากฏว่า อัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับร้อยละ 37.15 37.92 และ 42.22 ของค่าขาย อัตราผลตอบแทนของเงินลงทุนเท่ากับร้อยละ 11.41 38.56 และ 47.14 ของค่าขาย งวดระยะเวลาคืนทุนของการผลิตกระต่ายขุนและกระต่ายขำแหละเท่ากับ 1 ปี 11 เดือน 4 วัน และ 1 ปี 7 เดือน 24 วัน และอัตราผลตอบแทนภายในประมาณร้อยละ 37.38 และ 47.90 ตามลำดับ จะเห็นได้ว่าผลตอบแทนในขั้นของการผลิตกระต่ายชำแหละจะให้ผลตอบแทนสูงสุด
Other Abstract: This study, aiming to investigate commercial rabbit’s meat production with emphasis on investment aspect, consists of three main parts of cost analyses: (1) the weaning rabbit production (2) the fattening rabbit production and (3) the furnishing carcass rabbit production. The conclusion of these studies show that cost on each, the weaning, the fattening and the furnishing carcass rabbit production are 16.65, 48.19 and 50.19 baht respectively. In analysing profitability, breakeven points and investment of the weaning, the fattening, and the furnishing carcass rabbit production show that the rate of gross profit on sales are 37.15 percent, 37.92 percent, and 42.22 percent; whereas returns on investment are 11.41 percent, 38.56 percent, and 47.14 percent; meanwhile, payback periods of the fattening and furnishing carcass rabbit production are 1 year 11 months 4 days, and 1 year 7 months 24 days, and internal rate of return are 37.38, percent, and 47.90 percent, respectively. The results of these studies obviously indicate that the furnishing carcass rabbit production gains the highest returns.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28918
ISBN: 9745771724
Type: Thesis