https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29497
Title: | มาตรการทางกฎหมายในการป้องกันและปราบปรามการลักรถยนต์ |
Other Titles: | Legal Measures for the prevention and suppression of car theft |
Authors: | ภัทรวดี ยังน้อย |
Advisors: | วีระพงษ์ บุญโญภาส ไพฑูรย์ เพิ่มศิริวิศาล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | อาชญากรรมการลักรถยนต์เป็นอาชญากรรมเฉพาะอาชญากรรมหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่เจ้าของรถยนต์และประชาชนทั่วไป เนื่องจากรถยนต์เป็นทรัพย์ที่มีราคาแพงและมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันของบุคคลทั่วไปในยุคของการแข่งขันทางธุรกิจ ปัจจุบันรูปแบบของการลักรถยนต์ก็มีทั้งการใช้วิธีการโจรกรรม และการกระทำโดยอาศัยช่องทางธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์และธุรกิจประกันภัย หลังจากที่อาชญากรได้รถยนต์มาแล้วก็จะทำการจำหน่ายในลักษณะต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นการเรียกค่าไถ่ถอนจากเจ้าของรถยนต์ การจัดทำเอกสารประกอบรถยนต์ทั้งจริงและปลอมเพื่อนำออกขาย การนำรถยนต์ไปแยกเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ออกขาย เป็นอะไหล่รถยนต์ การนำออกขายนอกประเทศ ซึ่งการจำหน่ายรถยนต์ของโจรในลักษณะดังกล่าวนี้จะขึ้นอยู่กับความสามารถของอาชญากรและผลตอบแทนที่จะได้รับ นอกจากนี้อาชญากรรมการลักรถยนต์ยังมีลักษณะเป็นแบบองค์กรอาชญากรรม โดยที่มีผู้สมรู้ร่วมคิดกันหลายฝ่าย ทั้งผู้กระทำการลักรถยนต์ เจ้าหน้าที่ของรัฐและของบริษัทผู้ให้เช่าซื้อและบริษัทประกันภัย เจ้าของร้านขายรถยนต์เก่าและชิ้นส่วนรถยนต์เก่า ทำให้การป้องกันและปราบปรามเป็นไปอย่างยากลำบาก ในประเทศสหรัฐอเมริกาก็กำลังประสบปัญหาอาชญากรรมการลักรถยนต์เช่นเดียวกับประเทศไทย ทั้งรูปแบบการลักรถยนต์และการจำหน่ายรถยนต์ของโจร แต่ความแตกต่างกันในด้านกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมาย กล่าวคือประเทศสหรัฐอเมริกามีกฎหมายทั่วไปและกฎหมาย เฉพาะเกี่ยวกับรถยนต์มากมายที่ใช้บังคับอย่างมีประสิทธิภาพ แต่กฎหมายไทยยังมีแต่บทกฎหมายทั่วไปที่จะลงโทษการกระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระ ไม่มีบทกฎหมายเฉพาะเพื่อป้องกันและปราบปราม วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งวิเคราะห์สภาพปัญหาอาชญากรรมการลักรถยนต์ และกฎหมายของทั้ง ประเทศไทยและประเทศสหรัฐอเมริกา ในแง่ที่เป็นผลดีและเป็นอุปสรรคในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมการลักรถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ จากการศึกษาพบว่าปัญหาการก่ออาชญากรรมการลักรถยนต์ปัญหาหนึ่งเกิดจากกฎหมายที่บังคับใช้ ในปัจจุบันยังไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรมีการแก้ไขกฎหมายอาญาในความผิดฐานลักทรัพย์ ควรมีการบัญญัติกฎหมายควบคุมการค้ารถยนต์เก่าและชิ้นส่วนรถยนต์เก่าโดยเฉพาะและกฎหมายอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งให้มีการจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะของตำรวจขึ้น เพื่อรองรับกฎหมายดังกล่าว นอกจากนี้มาตรการอื่นสำหรับหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการป้องกันและปราบปราม ก็ควรนำมาใช้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ |
Other Abstract: | Car-Theft is one for the important crime that causes trouble to the owner and concerned people. Due to the expensive cost of car and the fundamental need for living, car-theft increases rapidly. They may commit car-theft by opportunity or until using hire-purchase or insurance channel. After they receive car, they will distribute in many ways such as redemption, make false documents, break into parts or export to overseas which depend on the skill and reimbursement. Car-Theft, in present, has turned to organization which consist of many concerned people. So the prevention and suppression of car-theft is much more difficult. In United State of America has also faced this trouble like in Thailand but has some different in legal provision and its enforcement. There are general and specific provisions in USA. which are efficiency but in Thailand has only general provision without specific provision to prevent and suppress. This thesis is intended to analyze this problem of car-theft both in Thailand and USA. which includes pro and con of the law and also analyze the obstacles of its enforcement. It is found that increasing of car-theft it’s because of inefficient law enforcement. So larceny provision should be amended and should have specific provision to control the trade of used cars and parts of them. They should have established the specific police department to handle these cases. Other useful methods to prevent and suppress car-theft should be used together which course efficiency. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29497 |
ISBN: | 9746342487 |
Type: | Thesis |