DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นพพงษ์ บุญจิตราดุลย์
dc.contributor.author: พัชรี ศรีจันทร์งาม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2538
dc.identifier.isbn: 9746320025
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบรรยากาศองค์การในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ ตามแนวคิดของ Rensis Likert เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ เครื่องมือวิเคราะห์ลักษณะองค์การ Profile of Organizational Characteristics (POC) ของ Rensis Likert กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ศึกษา ได้แก่ ครูผู้ปฏิบัติงาน ในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ ปีการศึกษา 2537 จำนวน 354 คน จาก 80 โรงเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย (x ̅) ผลการวิจัยพบว่า 1. บรรยากาศองค์การของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดกรุงเทพมหานคร ตามลักษณะของตัวแปรที่ก่อให้เกิดบรรยากาศองค์การทั้ง 8 ด้าน คือ กระบวนการด้านภาวะผู้นำ พลังทางการจูงใจ กระบวนการติดต่อสื่อสาร กระบวนการอิทธิพล-ปฏิสัมพันธ์ กระบวนการตัดสินใจ การกำหนดวัตถุประสงค์ของหน่วยงานและการสั่งการ กระบวนการควบคุมการปฏิบัติงาน การปฏิบัติงานเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์และการฝึกอบรม เป็นแบบปรึกษาหารือ (Consultative) 2. บรรยากาศองค์การของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดกรุงเทพมหานคร พิจารณาเป็นรายโรงเรียน โดยส่วนรวมมีบรรยากาศองค์การแบบปรึกษาหารือ (Consultative) และแบบเผด็จการแบบมีศิลป์ (Benevolent authoritative)
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the organizational climate in large elementary schools under the jurisdiction of the Metropolitan Administration. The instrument used in this study was the Profile of Organizational Characteristics (POC) constructed Rensis Likert. The samples used in this study were 354 teachers who have been working in 80 elementary schools. Statistics employed in data analysis were frequency, percentage and Arithmetic mean. Research finding : 1. The Organizational climate in large elementary schools under the jurisdiction of the Metropolitan Administration according to the variables of the eight aspects of organizational climate including: Leadership process, Motivational forces, Decision-making process, Goal setting or Ordering, Control process, Performance goals and Training were found in consultative pattern. 2. The Organizational Climate in large elementary schools under the jurisdiction of the Metropolitan Administration according to the total picture of the organizational climate were found in the combination of consultative and benevolent authoritative patterns.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาบรรยากาศองค์การของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: A study of the organizational climate in large elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administrationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บริหารการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen