https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29747
Title: | ความคิดเห็นของนักศึกษาและอาจารย์ผู้สอน เกี่ยวกับการเรียนการสอนรายวิชาการออกแบบและจัดองค์ประกอบ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ แผนกวิชาการพิมพ์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพฯ |
Other Titles: | Opinion of students and instructors concerning teaching and learning of design and composition course at the certificate level, printing division, Rajamankala Institute of Technology, Bangkok Technical Campus |
Authors: | อรชฎา ภาคสัญไชย |
Advisors: | ปิยะชาติ แสงอรุณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษาและอาจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับการเรียนการสอนรายวิชาการออกแบบและจัดองค์ประกอบในด้าน 1. จุดมุ่งหมายรายวิชาและเนื้อหาวิชา 2. การดำเนินการสอน 3. สื่อและอุปกรณ์การสอน 4. การประเมินผล 5. การนำไปประยุกต์ใช้ในงานออกแบบสิ่งพิมพ์ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาจำนวน 146 คน อาจารย์ผู้สอน จำนวน 19 คน แผนกวิชาการพิมพ์สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพฯ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประกอบด้วยแบบตรวจสอบรายการ แบบประเมินค่า และแบบปลายเปิด วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านจุดมุ่งหมายรายวิชาและเนื้อหาวิชา นักศึกษาเห็นด้วยมาก ว่าจุดมุ่งหมายรายวิชาการออกแบบและจัดองค์ประกอบมีความสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพสายช่างอุตสาหกรรม และอาจารย์ผู้สอนเห็นด้วยมากว่า คำอธิบายรายวิชามีความสอดคล้องกับจุด มุ่งหมายรายวิชา 2. การดำเนินการสอน นักศึกษาและอาจารย์ผู้สอน เห็นด้วยมาก ว่าผู้สอนควรศึกษาหลักสูตรก่อนนอน 3. ด้านส่อและอุปกรณ์การอสน นักศึกษาเห็นด้วยมาก ว่าสื่อและอุปกรณ์การสอนที่ใช้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชาการออกแบบและจัดองค์ประกอบ และอาจารย์ผู้สอนเห็นด้วยมากว่า สื่อและอุปกรณ์การสอนที่ใช้ส่งเสริมให้นักศึกษามีความเข้าใจในเนื้อหาดีขึ้น 4. ด้านการประเมินผล นักศึกษา และอาจารย์ผู้สอนเห็นด้วยมาก ว่าผู้สอนควรแจ้งผลของการประเมินแก่ผู้เรียนทุกครั้ง 5. ด้านการนำไปประยุกต์ใช้ในงานออกแบบสิ่งพิมพ์ นักศึกษาเห็นด้วยมาก ว่าสามารถนำความรู้และทักษะไปใช้ออกแบบต้นฉบับ (Art work) ได้ และอาจารย์ผู้สอนเห็นด้วยมาก ว่าผู้เรียนสามารถกำหนดสีให้เหมาะสมกับการพิมพ์ระบบต่าง ๆ ได้และสามารถนำความรู้ของเนื้อหารายวิชาการออกแบบและจัดองค์ประกอบไปประยุกต์ใช้ในรายวิชาที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ |
Other Abstract: | The purpose of the research was to study the opinions of students and instructors concerning teaching and learning of design and compostion course : 1. Objectives and contents 2. Teaching 3. Media and instruction materials 4. Evaluation 5. Application to printed materials design The population of this research were 146 students and 19 instructors in Printing Division, Rajamankala Institute of Technology, Bangkok Technical Campus. A questionnaire consisting of checklists, rating scales and open-ended questions was used as a tool of the research. Data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean and standard deviation. The results of this research revealed that 1. Objectives and contents of subject; the students highly agreed that the course objectives are accordant with the objectives of industrial vocational curriculum at the certificate level, and the instructors highly agreed that the course description is consistently with its objectives. 2. Teaching; the students and instructors highly agreed that the instructors should study the curriculum before teaching. 3. Media and instructional materials; the students highly agreed that media and instruction materials used were suitable for the contents of design and composition course, and the instructors also highly agreed that media and instruction materials could help the students to better understanding. 4. Evaluation ; the students and instructors highly agreed that the instructors should inform the results of evaluation to the students every time. 5. Application to printed materials design; the students highly agreed that knowledge’s as skills could be applied to art work design; and the instructor highly agreed that students could select the proper color for any printing system, and they could also apply the design and composition course contents to other related courses. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ศิลปศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29747 |
ISBN: | 9746360957 |
Type: | Thesis |