https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29867
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เปรมจิตต์ แทนสถิตย์ | - |
dc.contributor.author | ปรีญาพร สุวรรณเกษ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745815268 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการปนเปื้อนของสารตะกั่วในดินริมถนนบนถนนและทางหลวงสายต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ในปี พ.ศ. 2534 วิเคราะห์ปริมาณสารตะกั่วในดินโดยวิธีอะตอมมิค แอบซอร์บชันสเปคโตรโฟโตเมตรี ผลการวิเคราะห์พบว่าปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนที่ศึกษาเฉลี่ยเท่ากับ 490.0 ไมโครกรัมต่อกรัม และมีค่าพิสัยระหว่าง 40.0-2,667.0 ไมโครกรัมต่อกรัม บริเวณที่มีปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนสูงสุดที่พบในการศึกษาครั้งนี้ คือ บริเวณสี่แยกวิทยุ บริเวณที่มีปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนต่ำสุด คือ บริเวณทางหลวงหมายเลข 346 ช่วงที่ 3 และทางหลวงหมายเลข 3215 ช่วงที่ 4 ปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนในกรุงเทพมหานครสูงกว่าปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนในดินริมถนนในเขตปริมณฑล ในกรุงเทพมหานคร บริเวณที่มีปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนสูงสุด คือ บริเวณถนนเพชรบุรี มีค่าเท่ากับ 777.8 ไมโครกรัมต่อกรัม รองลงมาคือบริเวณถนนพระราม 4 เท่ากับ 697.1 ไมโครกรัมต่อกรัม ปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนต่ำสุดอยู่ที่บริเวณถนนเพชรเกษม โดยมีค่าเท่ากับ 47.0 ไมโครกรัมต่อกรัม ส่วนในเขตปริมณฑล และถนนในจังหวัดปทุมธานี โดยมีค่า 482.0 196.8 และ 143 ไมโครกรัมต่อกรัม ตามลำดับ โดยมีบริเวณเขาใหญ่ถือเป็นบริเวณที่มีการปนเปื้อนของสารตะกั่วในดินอยู่ในระดับดินมาตรฐาน คือ 13.0 ไมโครกรัมต่อกรัม ปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนที่ศึกษามีความสัมพันธ์กับปริมาณการจราจรโดยเฉลี่ย 12 ชั่วโมงต่อปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.005) คุณสมบิตดินได้แก่ ค่าพีเอชในดินและปริมาณอินทรียวัตถุในดินต่างก็มีความสัมพันธ์กับปริมาณสารตะกั่วในดินริมถนนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.005) | - |
dc.description.abstractalternative | A study on lead contamination along roadside soils of Bangkok, Nonthaburi, Patumthani and Samut Prakarn was carried out in 1990. Soil lead level was analyzed by atomic absorption spectrophotometry method. Average lead levels found in roadside soil was 490.0 µg/g. Range of roadside soils lead level was around 40.0-2,677.0 µg/g. Vidthaya junction in Bangkok was the site that had maximum lead level in soil and minimum lead level was found at National Highway No. 346 (range 3th) and Provincial Highway No. 3215 (range 1st). Roadside soils in Bangkok area contained higher concentrations of lead than Metropolitan area. In Bangkok, the highest roadside soil lead level was 777.8 µg/g at Petchaburi Road area and the second roadside soil lead concentration was 697.1 µg/g at Praram 4th Road. Lead level of roadside soil (47.0 µg/g) in Petkasem Road was the lowest. In Metropolitan area, it indicated that the lead level of roadside soil (482.0 µg/g) in Samutprakarn Province was higher than Nonthaburi Province (196.8 µg/g) and Patumthani Province (143.8 µg/g). Khaoyai National Park was assumed to have standard (reference) soil lead level as 13.0 µg/g. Concentrations of lead in roadside soils were found to have significant correlation with the annual average daily traffic (p > 0.005). Soil properties such as phosphate level, pH, and organic metter in roadside soil were also found to significantly correlate with lead level (p > 0.005). | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การปนเปื้อนของสารตะกั่วในดินริมถนนบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en |
dc.title.alternative | Lead contamination of roadside soilsin Bangkok metropolitan area | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |