https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29902
Title: | การเสนอเป้าประสงค์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระหว่างพุทธศักราช 2531-2540 |
Other Titles: | The proposed goals of Srinakharinwirot University during B.E.2531-2540 |
Authors: | ทัศนีย์ แก้วจุมพล |
Advisors: | ประกอบ คุปรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกและอาจารย์ รวมทั้งการเปรียบเทียบความคิดเห็นของอาจารย์ระหว่างวิทยาเขตหลักและวิทยาเขตสาขา ที่มีต่อเป้าประสงค์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระหว่าง พ.ศ. 2531-2540 และการนำเสนอเป้าประสงค์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระหว่าง พ.ศ. 2531-2540 ผลการวิจัยพบว่า เป้าประสงค์ด้านการบริหารควรยุบรวมวิทยาเขตที่อยู่ส่วนกลางและยกฐานะวิทยาเขตภูมิภาคเป็นมหาวิทยาลัยอิสระ การผลิตบัณฑิตควรเน้นสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่วนการผลิตบัณฑิตทางศึกษาศาสตร์ควรเน้นระดับบัณฑิตศึกษา ลักษณะบัณฑิตควรเป็นผู้นำสังคม คิดเป็น แก้ปัญหาเป็นและมีความเข้าใจท้องถิ่น การวิจัยควรเป็นการวิจัยประยุกต์และบริสุทธิ์ควบคู่กัน การบริการวิชาการ ควรทำในลักษณะการศึกษาตลอดชีวิต การจัดศูนย์ความรู้ในรูปห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์และการทะนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ควรส่งเสริมการพัฒนาจิตใจ การสร้างเอกลักษณ์และค่านิยมในวัฒนธรรมไทย เป้าประสงค์ในด้านการผลิตบัณฑิต การวิจัยและการทะนุบำรุงศิลปและวัฒนธรรมในวิทยาเขตหลักและวิทยาเขตสาขาไม่แตกต่างกัน ส่วนที่แตกต่างคือ เป้าประสงค์ด้านการบริหารและการบริการวิชาการแก่สังคม การกำหนดเป้าประสงค์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ควรคำนึงถึงการพึ่งตนเอง เพื่อนำไปสู่ความเป็นอิสระทางการบริหารและความหลากหลายทางวิชาการให้สอดคล้องกับสภาพความต้องการของสังคมและชุมชนท้องถิ่น |
Other Abstract: | The purposes of this study were; to gather opinions of external experts, and faculty members, and to compare opinions of faculty members proposed according to their different campuses concerning proposed goals of Srinakharinwirot University during B.E. 2531-2540. It was found from various opinions that various campuses of Srinakharinwirot University in Bangkok Metropolis should be unified while provincial campuses should be granted greater autonomy and flexibility. Their educational programs should be concentrated in the area of science and technology related to demands of surrounding communities. As a university formerly dedicated to teacher training, the academic programs in education should be concentrated at the graduate level. Their graduates were experted to possess leadership, intellectual and critical thinking, and understanding Thai content or environment. Their research programs will balance between pure research and applied research. Their community services should be initiated in various forms such as extension education, libraries, museum. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อุดมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29902 |
ISBN: | 9745691801 |
Type: | Thesis |