Title: พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และพรรคคอมมิวนิสต์จีน : ศึกษาความสัมพันธ์ทางอุดมการณ์ ในช่วงปี 1969-1982
Other Titles: The CPT and the CCP : a study of the ideological relationship between the two communist parties in 1969-1982
Authors: ทิพย์พาพร เทศเรียน
Advisors: สุขุมพันธุ์ บริพัตร
ชัยอนันต์ สมุทวณิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีความประสงค์ที่จะศึกษาถึงความสัมพันธ์ทางอุดมการณ์ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) และพรรคคอมมิวนิสต์จีน (พคจ.) ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1969-1982 โดยในการศึกษานี้จะมุ่งพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงการตีความทางอุดมการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างพรรคทั้ง 2 ที่เป็นไปในช่วงระยะเวลาเดียวกัน และในทิศทางที่สนับสนุนต่อกันตลอดเวลาในช่วงดังกล่าว การปรับเปลี่ยนการตีความทางอุดมการณ์ใหม่ในแต่ละครั้งที่เกิดขึ้นใน พคท.นั้น มักจะมีลักษณะของกาตอบโต้ต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากภายนอกทุกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงที่ทำการศึกษา ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญครั้งใหญ่เกิดขึ้นในอินโดจีน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้เกี่ยวเนื่องกับยุทธศาสตร์ยุทธวิธีการปฏิวัติ การจัดวางกำลังการต่อสู้ด้วยอาวุธ และแนวร่วม ซึ่งปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นนี้เป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายใน พคจ. อีกด้วย จากลักษณะเช่นนี้ก็จะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อพบว่าการตีความทางอุดมการณ์ที่ขนานควบคู่กันไปของทั้ง พคท. และ พคจ. นี้ ก็เนื่องมาจากประวัติศาสตร์การก่อตั้งของ พคท. และความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างกลุ่มผู้นำของพรรคทั้งสองที่มีมาตั้งแต่อดีต ความผูกพันอันยาวนาน นับตั้งแต่ที่ พคท. ได้รับการอบรมแนวความคิดทฤษฎี และการเมืองมาจาก พคจ. ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรคจนถึงปัจจุบันได้ทำให้ พคจ. เป็นแหล่งเบ้าหลอมอันแข็งแกร่งที่มีอิทธิพลทางอุดมการณ์ต่อ พคท. และจากการศึกษานี้พบว่า อิทธิพลที่ พคจ. มีต่อ พคท. นั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความขัดแย้งทั้งในทางอุดมการณ์ และการแตกแยกที่เกิดขึ้นภายใน พคท. ภายหลังปี ค.ศ. 1979 เป็นต้นมา
Other Abstract: This study aims at finding out the nature of the ideological relationship between the Communist Party of Thailand (CPT) and the Chinese Communist Party (CCP) during 1969-1982, with emphasis on changes in ideological interpretations of the two parties in this period. On the part of the CPT, the shifts in ideological interpretations are found to be reactions against pressures from external factors, during the period studied were in the main changes in Indochina. These shifts involved theoretical interpretations, revolutionary strategies, and the role of armed movements and the united front. These changes in the CPT are found to be preceded by identical changes in the CCP. When this parallelism is considered in greater depth, one reaches the conclusion that because of the origins of the CPT, the close relationships between leaders of the CPT and the CCP, and the long tenures of CCP-trained CPT leaders, the CCP has been able to exort strong ideological influence upon the CPT. It is also found that the CCP's influence upon the CPT was an important factor precipitating ideological conflicts and divisions within the CPT movement after 1979.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29927
ISBN: 9745682071
Type: Thesis