https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30020
Title: | การสร้างเอ็นเอ็มอาร์สเปกโทรมิเตอร์แบบพัลส์ |
Other Titles: | Construction of pulsed NMR spectrometer |
Authors: | ไพศาล บุญเกษมสิน |
Advisors: | วิจิตร เส็งหะพันธ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษา และสร้างเครื่องมือสำหรับวัดสัญญาณเอ็นเอ็มอาร์แบบพัลส์ที่ความถี่ 10 MHz ชุดเครื่องมือที่สร้างขึ้นประกอบด้วยเครื่องกำเนิดคลื่นหลายเฟส 10 MHz อาร์เอฟสวิทช์เครื่องขยายกำลังอาร์เอฟ อาร์เอฟโพรบ เครื่องขยายสัญญาณอาร์เอฟ เฟสเซนซิทีฟดิเทคเตอร์ และ อุปกรณ์ประกอบอื่นๆ ผลการทดสอบการทำเรโซแนนซ์กับ 1H ในสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟส 8 cm3 ด้วยเครื่องมือที่สร้างขึ้น ให้สัญญาณเอฟไอดี (FID) ที่มีอัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวน (S/N) ประมาณ 16 dB |
Other Abstract: | This research was to study and construct the instruments for detecting the NMR signal at 10 MHz, pulse method. The instruments consist of 10 MHz Multiphase Generator, RF Switch, RF Power Amplifier, RF Plobe, RF Amplifier, Phase Sensitive Detector and accessories. Test of the constructed instruments on resonance of 1H in 8 cm3 copper sulphatesolution yield free induction decay (FID) signal with signal to noise (S/N) ratio of approximately 16 dB. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ฟิสิกส์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30020 |
ISBN: | 9745779318 |
Type: | Thesis |