Title: องค์ประกอบทางเคมีของรากประยงค์ (Aglaia odorata Lour.)
Other Titles: Chemical constituents of aglaia odorata Lour. Root
Authors: บวร วีนะสกุลชัย
Advisors: อุดม ก๊กผล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: นำรากประยงค์แห้งบดเป็นชิ้นเล็กมาสกัดด้วยเมธานอลได้สิ่งสกัดหยาบด้วยเมธานอล นำสิ่งสกัดหยาบด้วยเมธานอลมาสกัดต่อด้วย เฮกเซน ไดคลอโรมีเธน เอธิลอะซีเตต และบิวธานอล ตามลำดับ นำสิ่งสกัดหยาบที่ได้จากการสกัดด้วยตัวทำละลายดังกล่าวมาแยกโดยใช้เทคนิคทางโครมาโทกราฟี แยกสารได้ 4 ชนิด คือ ของผสมสเตอรอยด์ (campesterol, stigmasterol และ β–sitosterol), ของผสมสเตอรอยด์กลัยโคไซด์ (campesteryl-3-0-glucopyranoside, stigmasteryl-3-0-glucopyranoside และ β–sitosteryl-3-0-gluocopyranoside), ของผสมแอลกอฮอล์โซ่ตรง (C[subscript 24]-C[subscript 28]) และสารที่มีสูตร C[subscript 31]H[subscript 28]N[subscript 2]O[subscript 6] จุดหลอมเหลว 256-257℃ จากข้อมูลสเปกโทรสโกปีของสารสุดท้ายสามารถเสนอสูตรโครงสร้าง I ซึ่งพบว่ายังไม่มีรายงานมาก่อน [ภาพสูตรทางเคมี]
Other Abstract: The ground dried roots of Aglaia odorata Lour. Was extracted with methanol. The crude methanol was further extracted with n-hexane, dichloromethane, ethylacetate and n-butanol, respectively. The crude extract separated by chromatography techniques led to the isolation of four compounds : a mixture of steroids (campesterol, stigmasterol, β–sitosterol), a mixture of steroidalglycosides (campesteryl-3-0-glucopyranoside, stigmasteryl-3-0-glucopyranoside, β–sitosteryl-3-0-gluocopyranoside), a mixture of saturated long chain aliphatic alcohols (C[subscript 24]-C[subscript 28]) and a compound C[subscript 31]H[subscript 28]N[subscript 2]O[subscript 6] melting point 256-257℃. From the spectral data of the last compound was purposed the structure I which was not reported. [ภาพสูตรทางเคมี]
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30256
ISBN: 9745820148
Type: Thesis