Title: การใช้วารสารธุรกิจของอาจารย์และนักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Other Titles: Use of business perriodicals by faculty members and students in the faculty of commercce and accountancy,Thammasat University
Authors: บังอร โพธิ์ทอง
Advisors: ศจี จันทวิมล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้วารสารธุรกิจในด้านสาขาวิชาของวารสาร อายุของวารสาร ปริมาณการใช้ ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้ ตลอดจนปัญหาข้อเสนอแนะต่อบริการวารสารในห้องสมุดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุง การจัดหา และบริการวารสารธุรกิจของห้องสมุด ผลการวิจัยพบว่า อาจารย์และนักศึกษาปริญญาโทใช้วารสารภาษาไทยและภาษาต่างประเทศเป็นประจำ ขณะที่นักศึกษาปริญญาตรีใช้เฉพาะวารสารภาษาไทยเป็นประจำ โดยอายุของวารสารที่ต้องการใช้ส่วนใหญ่อยู่ในระยะ 1 ปี ถึงฉบับปัจจุบัน ในด้านปริมาณการใช้วารสารแต่ละสาขาวิชา พบว่า (1) อาจารย์ นักศึกษาปริญญาโท และนักศึกษาปริญญาตรี ส่วนใหญ่ใช้วารสารภาษาไทยมากกว่าวารสารภาษาต่างประเทศ (2) ปริมาณการใช้วารสารภาษาต่างประเทศมีอัตราการใช้ค่อนข้างต่ำเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มนักศึกษาปริญญาตรี (3) อาจารย์ นักศึกษาปริญญาโท นักศึกษาปริญญาตรี ที่มีสังกัดเดียวกันสาขาวิชาของวารสาร ส่วนใหญ่จะใช้วารสารในสาขานั้นในปริมาณที่สูงกว่าอาจารย์ นักศึกษาปริญญาโท และนักศึกษาปริญญาตรี ที่มิได้มีสังกัดเดียวกับสาขาวิชาของวารสาร (4) อาจารย์ นักศึกษาปริญญาโท และนักศึกษาปริญญาตรี มีการใช้วารสารในสาขาวิชาที่ไม่ตรงกับสาขาวิชาที่สังกัดของตนเองด้วย ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้วารสาร ได้แก่ สาขาวิชาที่สังกัดของอาจารย์และนักศึกษา ภาษาของวารสาร เวลาในการค้นคว้าวารสาร อายุของวารสาร จุดมุ่งหมายในการใช้วารสาร และการดำเนินงานด้านวารสารของห้องสมุดทั้งในด้านการจัดหา การจัดเก็บ และการบริการ
Other Abstract: The purpose of this research is to study the usage and services of business periodicals provided by the library of the Faculty of Commerce and Accountancy. It is to determine the problems: of users: (faculty members, graduate and undergraduate students), their needs, opinions, and suggestions. The periodicals studied are grouped into : their specialized fields in business, the currentness (age), the frequency of their usage, other factors: that affect their usage. The findings of the research are : (1) faculty members and graduate students frequently use Thai and foreign periodicals; (2) undergraduate students: use mostly Thai periodicals and use foreign periodicals at low rate; (3) as a whole, Thai periodicals are used more than foreign ones; (5) the currentness of the periodicals used is one year; (5) the users fields of study/teaching are relevant to that of the periodicals they use; (6) the users also use periodicals out of their fields: of study/teaching. The factors that affect the use of periodicals are : the fields of study/teaching; language of periodicals; time of research; currentness of periodicals; goals of usage; the library's procedures in providing periodical services such as acquisition, shelfing and indexing.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30261
ISBN: 9745724122
Type: Thesis