https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30743
Title: | ระบบนำเข้าข้อมูลอัตโนมัติสำหรับสร้างความสามารถตามรอยความต้องการ |
Other Titles: | System to automate input data for establishing requirements traceability |
Authors: | ยุรนันท์ โพธิ์ปั้น |
Advisors: | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Yachai.L@chula.ac.th |
Subjects: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ -- การจัดการ ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา ซอฟต์แวร์ -- การควบคุมคุณภาพ อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ -- การจัดการทรัพยากรสารสนเทศ ระบบการจัดเก็บและค้นข้อสนเทศ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การเปลี่ยนแปลงความต้องการมักเกิดขึ้นได้เสมอในโครงการซอฟต์แวร์ ซึ่งหากไม่มีกระบวนการจัดการความต้องการที่ดี อาจส่งผลให้โครงการล้มเหลวได้ เมตริกซ์ความสามารถตามรอยเป็นเครื่องมือที่มักใช้จัดการการเปลี่ยนแปลงความต้องการ โดยช่วยวิเคราะห์ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการที่มีต่อความต้องการอื่นหรือผลิตภัณฑ์งานต่างๆ ทำให้สามารถแก้ไขผลิตภัณฑ์งานต่างๆได้ครบถ้วนถูกต้องตรงกัน อย่างไรก็ตาม การเตรียมข้อมูลนำเข้าเมตริกซ์ความสามารถตามรอย ยังเป็นการทำด้วยมือ ซึ่งสิ้นเปลืองทรัพยากรและอาจมีข้อผิดพลาด งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอวิธีการและได้พัฒนาระบบเพื่อนำเข้าข้อมูลอัตโนมัติสำหรับเมตริกซ์ความสามารถตามรอยความต้องการจากเอกสารต้นทางที่เป็นไฟล์ข้อความที่สามารถแปลงให้อยู่ในรูปแบบเอ็กซ์เอ็มแอล ซึ่งระบบสามารถดึงข้อมูลเพื่อเตรียมนำเข้าสู่เมตริกซ์ความสามารถตามรอยได้ ข้อดีของวิธีการดังกล่าว คือ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงความต้องการ การแก้ไขรายการในเมตริกซ์ความสามารถตามรอยให้เป็นปัจจุบัน สามารถกระทำได้ง่ายและสะดวก นอกจากนี้ สารสนเทศที่ได้สามารถใช้เป็นประโยชน์กับแอพพลิเคชันอื่นๆต่อไป เช่น นำไปสร้างกรณีทดสอบอัตโนมัติ |
Other Abstract: | Requirements changes always happen in software projects. Without a capable requirements management process, a project would fail. A Traceability Matrix is typically used as a tool to manage requirements changes. It helps analyze the impact on other requirements or work products due to requirements changes, thus providing the ability to completely and consistently update the affected work products. The manual preparation of data input into a Traceability Matrix is resource consumption and error-prone, though. This research thus presents a method and develops a system to automate input data into the Traceability Matrix. The system receives the input text file which can be converted to XML format that supports data extraction. The proposed method facilitates and simplifies the update of item list of the Traceability Matrix when there exist requirements changes. Moreover, the extracted information in XML format could be useful for other applications such as the automation of test case generation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30743 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1238 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.1238 |
Type: | Thesis |