Title: การก่อตัวและบทบาทของสภาองค์การลูกจ้าง ในฐานะกลุ่มผลประโยชน์ในประเทศไทย : ศึกษาเฉพาะกรณี สภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทย
Other Titles: Formation and role of labour congress as an interest group in Thailand : A case study of labour congress of Thailand
Authors: ธวัชชัย วงษ์มณฑล
Advisors: ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาเพื่อชี้ให้เห็นถึงการก่อตัวและบทบาทของสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทย และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการแสดงบทบาทดังกล่าว จากการศึกษาพบว่า สภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทยก่อตัวขึ้นและดำเนินการโดยความสมัครใจของผู้ใช้แรงงานเป็นองค์การของผู้ใช้แรงงานมีการจัดตั้งเป้าหมายตามกฎหมายแรงงาน สำหรับบทบาทของสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทยนั้นได้แสดงบทบาททั้งในการคุ้มครองและแสวงหาผลประโยชน์ให้แก่สมาชิกตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งองค์การเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นยังได้แสดงบทบาทในความรับผิดชอบต่อปัญหาของสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองของประเทศไทยมีลักษณะเป็นกลุ่มผลประโยชน์ที่เข้มแข็งและคล้ายคลึงกับกลุ่มผลประโยชน์ระดับสูงของประเทศตะวันตก จากการศึกษาครั้งนี้ผู้ศึกษาได้มีข้อเสนอแนะว่า รัฐบาลควรที่จะส่งเสริมให้องค์การกรรมกรทุกระดับในการพัฒนาจนสามารถเติบโตเข้มแข็งเป็นที่พึ่งอันแท้จริงของกรรมกร เป็นตัวแทนในการประสานประโยชน์ระหว่างกรรมกรกับนายจ้างได้ สภาพความวุ่นวายก็อาจจะลดน้อยลง
Other Abstract: The purpose of this study about the formation and role of Labour Congress of Thailand and influential factor of start role. After studying I have fathomed that the Labour Congress of Thailand has been formed and organized with labours' willing. It is the organization of workers which is formed legally according labour law. Labour Congress of Thailand has shown the role in both to protect and to seek for benefits for memberships according to the main objection in formation the organization. It also perform responsibilities toward society, economy and politic of the country. It performs the roles extensively and strongly because of interior and exterior factors. Labour Congress of Thailand is a strong benefit organization which is equivalent to high-level interest groups in west countries. After this studying I gives the suggestion that government should support every level of labour organizations in order to develop until they are strong enough to be a real refuge. They will be representatives between employees and employers to decreas chaos.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30844
ISBN: 9745771503
Type: Thesis