https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30937
Title: | การควบคุมและฝากขังผู้ต้องหาในคดีอาญา |
Other Titles: | Detention of the offender in criminal case |
Authors: | ธัมรงค์ วงศ์แป้น |
Advisors: | มธุรา วัฒนะชีวะกุล ไพฑูรย์ คงสมบูรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีความมุ่งหมายจะวิเคราะห์ถึงปัญหาในด้านข้อกฎหมายและทางปฏิบัติเกี่ยวกับการควบคุมและขังผู้ต้องหาในระหว่างการสอบสวนที่เป็นอยู่ในประเทศไทย โดยการศึกษาถึงความเป็นมาในด้านของกฎหมายไทย และศึกษาถึงหลักกฎหมายของบางประเทศซึ่งได้พบข้อที่จะเสนอแนะให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายของไทยบางประการ เช่น จะต้องกำหนดเงื่อนไขในการควบคุมและขังให้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า การจะควบคุมบุคคลไว้ในระหว่างการสอบสวนจะมีได้ในกรณีใดบ้าง และจะมีต้องมีการควบคุมการใช้ดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนในการควบคุมและฝากขัง เพื่อป้องกันมิให้เจ้าพนักงานของรัฐใช้อำนาจที่มีอยู่ไปในทางที่จะก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่บุคคลโดยมิชอบ ข้อเสนอแนะดังกล่าวข้างต้นนี้ จะช่วยให้การดำเนินกระบวนพิจารณาทางอาญาของรัฐให้มีประสิทธิภาพและได้รับความเชื่อถือจากประชาชนโดยทั่วไป ทั้งจะเป็นการเพิ่มมาตรการในอันที่จะให้ความคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนในระหว่างดำเนินการทางคดีในชั้นสอบสวนมากยิ่งขึ้น โดยจะไม่กระทบกระเทือนต่ออำนาจรัฐแต่อย่างใด |
Other Abstract: | This dissertation is a study, the legal aspects of this practice of pre-trial confinement. It proceeds by studying the history of Thai Law and comparing Thai Law with the relevant laws of other coutries, which may offer useful models for future adaptation by Thai Law. It suggests that the rules and conditions for holding prisoners during investigation need carification, and that additional checks are needed to prevent possible abuse of power by officers of the law. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30937 |
ISBN: | 9745779784 |
Type: | Thesis |