Title: เครื่องชั่งน้ำหนักแบบอิเลคตรอนิคส์
Other Titles: An electronic weightmenter
Authors: ไพฑูรย์ วิเศษการ
Advisors: ประโมทย์ อุณห์ไวทยะ
กฤษดา วิศวธีรานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้ จะกล่าวถึงการออกแบบและสร้างเครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิเลคทรอนิคส์แสดงผลด้วยตัวเลข ได้ออกแบบโหลดเซลล์ให้ทำหน้าที่เปลี่ยนค่าน้ำหนักของวัตถุให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า ภายในโหลดเซลล์ประกอบด้วยชิ้นส่วนรับน้ำหนักแบบคอลัมน์ และสเตรนเกจแบบความต้านทาน ความสามารถในการรับน้ำหนักของโหลดเซลล์แต่ละอันสูงถึง 20 เมตริกตัน และออกแบบอินดิเคเตอร์เพื่ออ่านสัญญาณทางไฟฟ้าจากโหลดเซลล์ ภายในประกอบด้วยวงจรขยายสัญญาณแบบอินสตรูเมนเตชั่น วงจรกรองสัญญาณ และวงจรแสดงค่าน้ำหนักเป็นตัวเลข 4½ หลัก เครื่องชั่งที่ออกแบบสร้างนี้ สามารถจะเลือกใช้เป็นแบบโหลดเซลล์เดียว หรือโหลดเซลล์ 4 อันก็ได้ ทั้งระบบเมื่อทดสอบและปรับเทียบแล้ว จะมีค่าความไม่เป็นเชิงเส้นดีกว่า ± 0.05% เต็มพิกัด และค่าความแม่นยำในการชั่ง ± 0.15% เต็มพิกัด ซึ่งผลที่ได้นี้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ
Other Abstract: This thesis presents the design and construction of a digital displayed electronic weightmeter. Loadcells are designed to convert the weight of the mass to electrical signal. The sensing elements of loadcells are compressive column type, to which the resistance strain gages are bonded. Each loadcell can bear the maximum 20 metric tons load. The indicator is designed to amplify electrical signal from load cells by using instrumentation amplifier, filters and displaying the weight in 4 1/2 digits. The weightmeter can select to operate with 1 or 4 loadcells. The system has been tested and proved to have nonlinearity better than ± 0.05% F.S. and accuracy of± 0.15% F.S., which are reasonable.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30946
ISBN: 9745640069
Type: Thesis