DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จารุมาตร ปิ่นทอง-
dc.contributor.advisor: ยรรยง เต็งอำนวย-
dc.contributor.author: พิบูลย์ศรี พิณรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745798924-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์ เพื่อทำการออกแบบโมเดลข้อมูลด้านการเงินเพื่อการบริหารมหาวิทยาลัย ข้อมูลครอบคลุมงานส่วนงบประมาณในระบบการเงิน อันได้แก่ การเบิกจ่ายเงินงบประมาณสำหรับงานงบประมาณแผ่นดิน โดยใช้ข้อมูลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นกรณีศึกษา โดยมีที่มาจากโครงการจัดทำระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยระบบการเงินนี้เป็นระบบย่อยระบบหนึ่งในหลายๆ ระบบย่อยของโครงการ การออกแบบโมเดลข้อมูลในการวิจัยนี้ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วน คือ การออกแบบโมเดลข้อมูลเชิงตรรก และการออกแบบโมเดลข้อมูลเชิงกายภาพ ทั้งนี้โดยใช้หลักการการออกแบบข้อมูลในโครงสร้างแบบรีเลชันนัล และการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญประการหนึ่งคือ การพิจารณาส่วนข้อมูลที่ใช้ร่วมกันกับระบบย่อยอื่นๆ เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงระบบย่อยต่างๆ เข้าด้วยกันเป็นระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารได้ ภายหลังจากที่ได้ออกแบบโมเดลข้อมูลเชิงกายภาพแล้ว จึงนำโมเดลข้อมูลเชิงกายภาพนั้นมาทดลองสร้างเป็นต้นแบบ ได้แก่ การสร้างฐานข้อมูลเบื้องต้น และการสร้างหน้าจอสำหรับบันทึกข้อมูลตามกระบวนการ และหน้าจอเพื่อสอบถามข้อมูลโดยใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลออราเคิล เพื่อทดสอบความเหมาะสมของโมเดลข้อมูลที่ได้ออกแบบขึ้นมาแล้วนั้น ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าโมเดลข้อมูลที่ออกแบบเหมาะสมและสามารถใช้ประโยชน์ในงานงบประมาณได้-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is to design a financial data model for university management. Data which includes in financial system is government budgetary disbursement. Chulalongkorn University financial information is used as a case study. This thesis originated from Management Information System for Chulalongkorn University project (MISCU) and Financial System is one of the subsystems in this MISCU project. Designing data model is composed of two parts; first designing logical data model and then designing physical data model using the relational database concept. One of the main objectives of this research is to design linkage parts for future integration of all data models as management information system. After completing physical data model then a prototype was built using ORACLE database management system. The prototype includes primary database implementation, data entry, and inquiry subsystem. The prototype proved that the design of data model is appropriate and useful.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์ระบบการเงินในเชิงข้อมูลเพื่อเสริมระบบสารสนเทศสำหรับบริหารสถาบันการศึกษาen
dc.title.alternative: Data oriented analysis of financial system to supplement educational institution MISen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen