https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31592
Title: | การศึกษาผลของน้ำนมต่างประเภทต่อคุณลักษณะของโยเกิต และการใช้นน้ำนมถั่วเหลืองทดแทนในผลิตภัณฑ์ |
Other Titles: | A study on the qualities of yogurts prepared from various types of milk and the substitution of soymilk in the products |
Authors: | เพอชา เฮงตระกูล |
Advisors: | สุวรรณา สุภิมารส พงษ์ วนานุวัธ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาคุณลักษณะของโยเกิตรสธรรมชาติและรสหวานที่ทำจากน้ำนมประเภทต่าง ๆ คือ นมคืนรูป นมพาสเจอไรซ์ นมยูเอชที นมสเตอริไลซ์ และนมข้นจืด รวมทั้งศึกษาผลของการให้ความร้อนเพิ่มแก่น้ำนมที่ 85 องศาเซลเซียส 30 นาที เปรียบเทียบกับการไม่ให้ความร้อนเพิ่มโดยตรวจสอบคุณสมบัติของโยเกิตด้าน pH, titratable acidity, consistency, syneresis, color และ organoleptic properties นอกจากนี้ยังศึกษาการใช้นมถั่วเหลืองทดแทนนมคืนรูป ในการผลิตโยเกิตอีกด้วย ในการผลิตโยเกิตรสธรรมชาติพบว่า % starter ที่เหมาะสมสำหรับ inoculate คือ 2% ส่วนประเภทของน้ำนมที่ให้โยเกิตคุณภาพดี ( pH ≈ 4.1-4.3, TA ≈ 1.00-1.23, IF ≈ 45-60 mm-1, syneresis ≈ 36-40% และสีซึ่งแสดงเป็น % สีไข่ไก่ ไม่เกิน 8%) คือ นมคืนรูป นมพาสเจอไรซ์ และนมยูเอชที โดยที่นมพาสเจอไรซ์จะต้องให้ความร้อนเพิ่มที่ 85 องศาเซลเซียส 30 นาที และพบว่าสามารถใช้นมถั่วเหลืองทดแทนนมคืนรูปได้ 20% ในการทำโยเกิตชนิดนี้ ผลการศึกษาการผลิตโยเกิตรสหวานพบว่า สามารถใช้ starter 4% และน้ำตาล 4% ร่วมกัน เพื่อให้ได้โยเกิตที่มีคุณภาพดีเช่นข้างต้น และประเภทของน้ำนมที่เหมาะสมคือ นมคืนรูป นมพาสเจอไรซ์ และนมยูเอชที โดยต้องให้ความร้อนเพิ่มที่ 85 องศาเซลเซียส 30 นาที ทั้งหมด รวมทั้งสามารถใช้นมถั่วเหลืองทดแทนนมคืนรูปได้ 25% โดยไม่ต้องผ่านการให้ความร้อนเพิ่ม การศึกษา microstructure ของน้ำนมที่ใช้ทำโยเกิต โดยใช้ Transmission Electron Microscope ทำให้ได้เหตุผลสนับสนุนผลการทดลองในด้านผลของการให้ความร้อนที่มีต่อคุณสมบัติด้านเนื้อสัมผัส และ syneresis ของโยเกิตที่ทำขึ้น |
Other Abstract: | This work was carried out to study the qualities of plain and sweet yogurt making from various types of milk i.e. reconstituted milk, pasteurized milk, UHT milk, sterilized milk and unsweetened condensed milk. The effect of the heat treatment of milks at 85๐c 30 minutes for yogurt making was also compared. The qualities of yogurt was studied both objectively and subjectively: pH, titratable acidity, consistency, syneresis, color and organoleptic properties. The substitution of milk by soymilk in producing yogurt was also performed. For plain yogurt, the appropriate percentage of starter was 2% and the types of milk producing yogurt of good qualities ( pH ≈ 4.1-4.3, TA ≈ 1.00-1.23 % IF ≈ 45-60 mm-1, syneresis ≈ 36-40% and yellow-red color not more than 8%) was reconstituted milk, UHT milk and heated pasteurized milk. Twenty percent of soymilk can be used in substitution of reconstituted milk to make soy-milk-blend yogurt. The use of 4% sugar was found to be appropriated for making sweet yogurt of good qualities as mentioned above. The types of milk suitable for this yogurt was heated reconstituted milk, pasteurized milk and UHT milk. In this case, 25% of soymilk can be substituted for reconstituted milk without heat treatment. The study of microstructure of milks and yogurts by Transmission Electron Microscope revealed supported result in the effect of heat treatment on consistency and syneresis of yogurts. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีทางอาหาร |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31592 |
ISBN: | 9745644935 |
Type: | Thesis |