Title: การพัฒนาตัวก่อกำเนิดโปรแกรมจากรูปแบบรายงานที่ผู้ใช้ต้องการ
Other Titles: Developmint of program generator from user requirment
Authors: อัจฉรา ประสานชาติ
Advisors: วิชิต ปุณวัตร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากปัญหาในการผลิตรายงานที่มีรูปแบบต่าง ๆ กัน ซึ่งทำให้ผู้เขียนโปรแกรมเสียเวลาในการพัฒนาโปรแกรม และผู้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปอาจมีความต้องการพัฒนาโปรแกรมเพื่อผลิตรายงานขั้นมาใช้เอง แต่ขาดความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม งานวิจัยนี้จึงถูกพัฒนาขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตตัวก่อกำเนิดโปรแกรมสร้างรายงาน (Report Program Generator) จากรูปแบบรายงานที่ผู้ใช้ต้องการ โดยให้ผู้ใช้กำหนดรูปแบบรายงานที่ต้องการทางจอภาพ แล้วตัวก่อกำเนิดโปรแกรมจะนำรูปแบบรายงาน ดังกล่าวไปสร้างเป็นโปรแกรมภาษาโคบอลที่สามารถนำไปประมวลผลเพื่อให้รายงานที่ต้องการได้ งานวิจัยนี้ทำการพัฒนาบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ที่มีหน่วยความจำอย่างต่ำ 640 Kb และใช้ภาษา Turbo C version 2.0 ในการพัฒนาตัวก่อกำเนิดโปรแกรม ผลที่ได้ซึ่งเป็นโปรแกรมภาษาโคบอลจะอยู่ในรูปของ Microsoft COBOL Version 3.0 สำหรับข้อมูลที่ใช้ผลิตรายงานโดยตัวก่อกำเนิดที่พัฒนาขึ้นแต่ละครั้ง ต้องถูกบันทึกอยู่ในแฟ้มข้อมูลประเภท dBASE III plus หรือ Btrieve Version 5.01 หรือ Foxbase Version 2.0 หรือ ISAM File ของภาษาโคบอล Version 3.0 หรือ Text File อย่างใดอย่างหนึ่ง ขั้นตอนการพัฒนาระบบประกอบด้วย การออกแบบระบบ โดยได้ทำการออกแบบภาษาของโปรแกรมภาษาระดับที่ 4 ออกแบบแฟ้มข้อมูล ออกแบบการนำข้อมูลเข้า และออกแบบโปรแกรมพัฒนาตัวก่อกำเนิดแล้วจึงทำการพัฒนาระบบตามที่ได้ออกแบบไว้ หลังจากนั้นได้ทำการทดสอบระบบ โดยสมมติข้อมูลตัวอย่างและรายงานที่ต้องการ แล้วทำการประมวลผล ผลการทดสอบพบว่าโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นประมวลผลได้อย่างถูกต้องและให้ผลลัพธ์ตามต้องการ
Other Abstract: The main purpose of this research is to solve the problem of programmer take time in developing program for each report and the lack of programming knowledge for user to develop their own reports which they want to create by themselves. This research is developed to make “Report Program Generator” from the style of report which the user would like. It means that the user can create their own style of report on the monitor and these reports are changed to be COBOL language by the Report Program Generator which can process the unit. These research is developed on microcomputer. It’s RAM not less than 640 kb and use the language Turbo C Version 2.0. The result of this process become Microsoft COBOL Version 3.0. For the data which is used from the Report Program Generation is recorded in the form of dBASE III plus or Btrieve Version 5.01 or Foxbase Version 2.0 or ISAM File of COBOL language Version 3.0 or Text File. The steps of the developing system consist by the principle of Fourth Generation Language are design the file, create the data, develop Program Generation. After that, test the system by supposing data and report the result of the test. The result finds that the program which is developed can process the data correctly.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31887
ISBN: 9745824453
Type: Thesis