https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32206
Title: | การพัฒนาชุดการศึกษาด้วยตนเองเรื่องการจัดการในชั้นเรียน สำหรับครูอนุบาลสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดอ่างทอง |
Other Titles: | Development of self-instructional package on classroom management for preschool teachers under the jurisdiction of the Office of Ang Thong Provincial Primary Education |
Authors: | ปราณี สาระจิตต์ |
Advisors: | โสภาพรรณ ชยสมบัติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาชุดการศึกษาด้วยตนเอง เรื่องการจัดการในชั้นเรียน สำหรับครูอนุบาล สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดอ่างทอง ประกอบด้วยชุดการศึกษาด้วยตนเองรวม 4 เล่ม คือ 1) การจัดการนั้น…สำคัญไฉน 2). ผู้จัดการ…เมื่อหนึ่ง 3). ชั้นเรียนนี้…ไม่มีปัญหา 4). เสริมความรู้…ครูอนุบาล โดยได้กำหนดเกณฑ์ ดังนี้ 1.ชุดการศึกษาด้วยตนเองเรื่องการจัดการในชั้นเรียน สำหรับครูอนุบาลสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดอ่างทอง มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2.ชุดการศึกษาด้วยตนเองเรื่องการจัดการในชั้นเรียนสำหรับครูอนุบาล สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดอ่างทองทุกเล่ม มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ตัวอย่างประชากรเป็นครูอนุบาล จำนวน 30 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายชั้น เครื่องมือสร้างและพัฒนาชุดการศึกษาด้วยตนเองโดยทดลองหาประสิทธิภาพรวม 3 ครั้ง แล้วนำไปให้ครูอนุบาลที่เป็นตัวอย่างประชากร ศึกษาและทดลองปฏิบัติในห้องเรียน เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่า 1.ชุดการศึกษาด้วยตนเองที่สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพ 85.88/83.10 และทุกเล่มมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ 82.96/82.00 ขึ้นไป ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2.การทดสอบค่ามัชฌิมเลขคณิตของคะแนนทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจ หลังจากศึกษาชุดการศึกษาด้วยตนเองแล้ว ครูอนุบาลมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการจัดการในชั้นเรียนสูงขึ้นกว่าก่อนการศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3.หลังศึกษาชุดการศึกษาด้วยตนเองแล้ว ครูอนุบาลร้อยละ 80 ได้คะแนนทดสอลวัดความรู้ความเข้าใจเรื่องการจัดการในชั้นเรียน ผ่านเกณฑ์กำหนดร้อยละ 80 ได้คะแนนทดสอบ วัดความรู้ความเข้าใจเรื่องการจัดการในชั้นเรียน ผ่านเกณฑ์กำหนดร้อยละ 60 ขึ้นไป 4.ผลจากการสังเกตและการรายงานตนเอง ครูอนุบาลมีความรู้ความเข้าใจ สามารถนำไปปฏิบัติได้ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to develop self-instructional package on classroom management for preschool teachers under the jurisdiction of the Office of Ang Thong Provincial Primary Education. There are four packages of classroom management ; 1) The important of classroom management. 2) Number one-manager. 3) No problem ! and 4) Supplementary book. It can be satisfied in orderly : 1.All of self-instructional packages were efficiency 80/80 2.Each self-instrcutional package was efficiency 80/80 Thirty preschool teachers were randomly selected to be the samples. The instruments had been constructed and developed 4 self-instructional packages by validating the efficiency of these packages for three times. Then they were studied and tried in the classroom by the sample teachers for 6 weeks. The research results indicated that : 1.The efficiency of all of the self-instructional packages were 85.88/83.10 and each self-instructional package was 82.96/82.00 which was 80/80 higher than the standard critirea. 2.The pre-test and post-test scores showed a statistical significant at the .01 level. 3.80 percent of them will get more than 60 percent of the self-instructional test. 4.The informations from the researcher’ observes and the samples’self-reports showed that preschool teachers gained more knowledge about classroom management to practice in their classes. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32206 |
ISBN: | 9746322036 |
Type: | Thesis |