Title: การหาโปรตีนที่หลั่งออกมาจากไมโครเกลียเซลล์ที่ถูกกระตุ้นด้วยเบต้าอะไมลอยด์เปปไทด์
Other Titles: A secretome analysis of microglial activation induced by β-amyloid peptides
Authors: นนทพร อังศุวิทยา
Advisors: พูลลาภ ชีพสุนทร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: โรคอัลไซเมอร์ -- การวินิจฉัยจากเซลล์
การวินิจฉัยโรคจากเซลล์
โรค -- ปัจจัยเสี่ยง
Alzheimer's disease -- Cytodiagnosis
Cytodiagnosis
Diseases -- Risk factors
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เบต้าอะไมลอยด์เปปไทด์ (Aβ1-42) เป็นองค์ประกอบหลักที่พบใน amyloid plaques ในสมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ เชื่อว่าการสะสมของ Aβ1-42 จะไปกระตุ้นให้เซลล์ไมโครเกลียหลั่งสารที่เป็นพิษและทำให้เกิดการตายของเซลล์ประสาทในที่สุด การถูกกระตุ้นของเซลล์ไมโครเกลียสามารถตรวจพบได้ในระยะแรกๆ ของโรคอัลไซเมอร์ จึงอาจใช้เป็น biomarker ได้ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ Aβ1-42 และ phosphorylated tau ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ดังนั้น ในการศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษารูปแบบและชนิดของโปรตีนที่หลั่งออกมาจากเซลล์ ไมโครเกลียที่ถูกกระตุ้นด้วย Aβ1-42 เปรียบเทียบกับโปรตีนที่หลั่งจากเซลล์ไมโครเกลียที่ไม่ถูกกระตุ้นโดยใช้วิธี 1D LC-MS/MS โปรตีนที่หลั่งออกมาหลังจากที่เซลล์ถูกกระตุ้นเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ถูกนำมาแยกด้วย SDS-PAGE band ที่ได้แต่ละ band ถูกย่อยด้วย trypsin ก่อนนำไปวิเคราะห์ด้วยเครื่อง LC-MS/MS ลำดับกรดอะมิโนที่ได้ถูกนำมาเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล NCBInr เพื่อหาชนิดของโปรตีน ผลการศึกษาพบว่าการกระตุ้นด้วย Aβ1-42 เปลี่ยนแปลงรูปแบบของโปรตีนที่หลั่งออกมาจากเซลล์ไมโครเกลีย และพบโปรตีนแตกต่างกัน 46 ชนิด ที่พบเฉพาะในเซลล์ไมโครเกลียที่ถูกกระตุ้นด้วย Aβ1-42 สามารถจำแนกหน้าที่ได้ ดังนี้ คือ regulation of gene expression, cell communication/signal transduction, cellular transport, cytoskeletal structural integrity, metabolism, immune response/inflammation, heme association และ protease inhibitor ในจำนวนนี้พบโปรตีน 14 ชนิดที่มีความสัมพันธ์กับระยะแรกของโรคอัลไซเมอร์ หรือ mild cognitive impairment (MCI) จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า Aβ1-42 ไปกระตุ้นเซลล์ไมโครเกลียให้เกิดการตอบสนองได้ในหลายด้านและสัมพันธ์กับพยาธิสภาพกำเนิดของโรคอัลไซเมอร์ในระยะแรก โปรตีนเหล่านี้อาจนำไปประยุกต์ใช้เป็น biomarkers ของโรคอัลไซเมอร์ในระยะแรกๆ ต่อไป
Other Abstract: β-amyloid beta peptides (Aβ1-42) are predominant components of amyloid plaques in brains of patients with Alzheimer’s disease (AD). It is believed that Aβ1-42 accumulation induces microglia to secrete neurotoxins leading to neuronal death. Microglial activation has been shown to occur at early stage of AD. Therefore, it may be a suitable biomarker for early AD compared with Aβ1-42 and phosphorylated tau. The objective of this study was to determine differential expression of microglial secretory proteins induced by Aβ1-42 compared with that of control using 1D LC-MS/MS. Proteins that were secreted from Aβ1-42-induced microglia at 12 h were separated on SDS-PAGE. Each band was tryptic digested followed by LC-MS/MS analysis. Obtained amino acid sequences were searched in NCBInr database for protein identification. The result showed that induction with Aβ1-42 altered microglial secretory proteins. Moreover, differential expressions of 46 candidate proteins induced by Aβ1-42 were identified. These proteins were classified according to their functions as followed: regulation of gene expression, cell communication/signal transduction, cellular transport, cytoskeletal structural integrity, metabolism, immune response/inflammation, heme association and protease inhibitor. Among these proteins, 14 candidate proteins involved mild cognitive impairment. These results indicated that Aβ1-42 induced a broad spectrum response in microglia related to pathogenesis of early AD. These proteins may apply to be early AD biomarkers.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32286
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1514
DOI: 10.14457/CU.the.2010.1514
Type: Thesis