https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32315
Title: | ความพึงพอใจของผู้โดยสารชาวไทยต่อการบริการของสายการบินภายในประเทศ |
Other Titles: | Thai passengers’ satisfaction in domestic airlines services |
Authors: | ณัฐพล ธัญญาวินิชกุล |
Advisors: | สุชาติ ทวีพรปฐมกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | Suchart.Ta@Chula.ac.th, suchart_ta@hotmail.com |
Subjects: | สายการบิน -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ Airlines -- User satisfaction |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการใช้บริการสายการบินภายในประเทศของผู้โดยสารชาวไทย และเพื่อศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการสายการบินภายในประเทศ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการสายการบินภายในประเทศ จำนวน400คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบโควตา ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความพึงพอใจในการบริการระหว่าง เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ โดยการทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวตามลำดับ กรณีที่พบความแตกต่างจึงวิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่าข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 400 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้บริการสายการบินระดับต้นทุนต่ำ คิดเป็นร้อยละ 60.00 เป็นเพศหญิงคิดเป็นร้อยละ 63.00 มีอายุอยู่ระหว่าง 25-35 ปีคิดเป็นร้อยละ59.75 มีระดับการศึกษาระดับปริญญาตรีคิดเป็นร้อยละ63.25 ส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัทเอกชนคิดเป็นร้อยละ60.50 มีรายได้ 10,000 – 20,000 บาทคิดเป็นร้อยละ40.25 และประวัติในการใช้บริการในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาพบว่ามีการใช้บริการ 1 ครั้งมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ47.25 ผู้โดยสารมีความคาดหวัง และความพึงพอใจต่อการบริการของสายการบินภายในประเทศอยู่ในระดับมากทุกด้าน ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจในการบริการระหว่าง เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ ในด้านส่วนผสมทางการตลาด การบริการภาคพื้น และการบริการบนเครื่องบิน มีระดับความพึงพอใจในการบริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ยกเว้นเพศหญิงและเพศชายมีความพึงพอใจในปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดและการบริการบนเครื่องบินไม่แตกต่างกัน และผู้มีการศึกษาแตกต่างกันมีความพึงพอใจในด้านการบริการภาคพื้นและด้านการบริการบนเครื่องบินไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study and to comparatively study Thai passengers’ satisfaction on domestic airlines services. The sample size contained a group of 400 Thai passengers (N=400) by Quota sampling. Questionnaire was used as a tool for data collection. The statistic analysis of the questionnaire data was to find mean and standard deviation, and also to compare the satisfaction on the service among respondents with different demographics; gender, age, educational level, career, income by using t-test and one way analysis of variance. In case, the results were significantly different at 0.05 level, the Scheffe method would be then employed. The result indicated that the majority of the respondents, accounted for 60 percent, was the passengers who regularly travel with low cost airline. Among them, the vast majority gender was female which was accounted for 63 %. Respondents with age range between 25-35 years old represented 59.75 % and with bachelor degree were accounted for 63.25%. 60.50 percent of them were employed in private companies. Moreover, the majority of respondents earned the average income of 10,000 – 20,000 which represented 40.25 %. Additionally, 47.25% of respondents consumed an airline service only once in the past 6 months. The results showed that the passengers had the high expectation and satisfaction with the domestic airlines services in all attributes. There were significantly difference at 0.05 level in terms of marketing mix, on-ground services, and in-flight services excluding the passenger’s service satisfaction from the gender in terms of marketing mix and in – flight services and education level factor in terms of on-ground services and in – flight services. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32315 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1517 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1517 |
Type: | Thesis |