Title: การเติบโตและองค์ประกอบทางชีวเคมีของไดอะตอม Amphora delicatissima ที่เลี้ยงโดยใช้คาร์บอนอินทรีย์
Other Titles: Growth and biochemical composition of a diatom Amphora delicatissima cultured using organic carbon sources
Authors: ชมพูนุท ชัยรัตนะ, 2520-
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
สรวิศ เผ่าทองศุข
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: สาหร่ายเซลล์เดียว -- การเจริญเติบโต
สาหร่ายเซลล์เดียว -- การเพาะเลี้ยง
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาผลของชนิดและปริมาณของสารคาร์บอนอินทรีย์ ที่มีผลต่อการเติบโตของไดอะตอม Amphora delicatissima สายพันธุ์ AM9901 (สายพันธุ์แยกจากอ่าวไทย) ในสภาวะเฮเทอโรโทรฟิก พบว่า A.delicatissima สามารถเติบโตได้โดยไม่ต้องใช้แสง เมื่อเลี้ยงด้วยอาหารสาหร่ายสูตร Guillard (F/2) ความเค็ม 30 ส่วนในพัน ที่เสริมด้วยสารคาร์บอนอินทรีย์ ในรูปกลูโคสหรือกรดแอซิติก ความเข้มข้น 1 กรัม คาร์บอน/ ในขณะที่กลุ่มควบคุมซึ่งไม่ได้มีการเติมสารคาร์บอนอินทรีย์ ลงในอาหารเลี้ยงเชื้อสาหร่ายไม่สามารถเติบโตได้ในที่มืด และตายหมดภายในเวลา 5 วัน ผลของการเปรียบเทียบแหล่งของคาร์บอนต่อการเติบโตพบว่า A.delicatissima เติบโตได้ดีขึ้นเมื่อเลี้ยงในอาหารเลี้ยงสาหร่ายสูตร F/2 ที่มีการเติมกลูโคส 1 กรัมคาร์บอน/ลิตร ผสมกับอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย (nutrient broth) และสาหร่ายจะมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอีก เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของกลูโคสเป็น 4 กรัมคาร์บอน/ลิตร ในขณะที่การเพิ่มความเข้มข้นของกลูโคสสูงขึ้นอีกเป็น 8 12 และ 16 กรัมคาร์บอน/ลิตร กลับทำให้อัตราการเติบโตของสาหร่ายลดลง ผลการเลี้ยงไดอะตอม A. delicatissima แบบต่อเนื่องด้วยอาหารสูตร F/2 ที่มีการเติมกลูโคส 4 กรัมคาร์บอน/ลิตร ผสมกับอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย ในถังหมักขนาด 700 มิลลิลิตร ภายใต้สภาวะเฮเทอร์โรโทรฟิกในที่มืด พบว่าจะสามารถเติบโตอยู่ในช่วง steady state เมื่อปรับอัตราการไหลของอาหารเป็น 10.8-12.5 มิลลิลิตร/ชั่วโมง โดย A. delicatissima จะมีความหนาแน่นเซลล์อยู่ระหว่าง (96.66-139.83)x(10x10x10x10) เซลล์/มิลลิลิตร สำหรับผลการวิเคราะห์องค์ประกอบทางชีวเคมีภายในเซลล์ พบว่าสาหร่ายที่เลี้ยงแบบเฮเทอโรโทรฟิกในที่มืด มีปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบโฮเดรตและน้ำหนักแห้งต่อเซลล์ สูงกว่าสาหร่ายที่เลี้ยงแบบปรกติในที่มีแสง (โฟโตออโตโทรฟิก) อย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) นอกจากนี้พบว่าองค์ประกอบกรดไขมันและองค์ประกอบของรงควัตถุในเซลล์ ที่เลี้ยงต่างสภาวะนั้นมีความแตกต่างกัน
Other Abstract: The study of organic carbon sources on growth of the marine diatom Amphora delicatissima (AM9901), isolated from the Gulf of Thailand, indicated that A.delicatissima could be cultured in heterotrophic condition without illumination when glucose or acetic acid 1gC/L was added into Guillard (F/2) algal medium. A control culture without organic carbon addition could not grow and then died within 5 days. Increase of growth was found by adding nutrient broth (NB: beef extract, peptone and yeast extract) into glucose containing F/2 medium. The growth optimisation experiments showed that increase of glucose concentration up to 4 gC/L provided a maximum growth rate and cell density. However, higher glucose concentration (8, 12 and 16 gC/L) gave lower growth rate and cell density than 4 gC/L. Continuous culture of A. delicatissima, in a custom made fermentor with 700 ml of F/2 medium + 4 g(glucose-C)/L + NB without illumination, indicated that A. delicatissima could be grown in a chemostat condition with 10.8-12.5 ml/hr medium flow rate at (96.66-139.83)x(10x10x10 cells/ml. Protein, fat and carbohydrate compositions in A.delicatissima that cultured in heterotrophic condition was significantly higher than A. delicatissima that cultured in photoautotrophic condition. Fatty acids compositions and pigments were different between A. delicatissima in different culture conditions.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3311
ISBN: 9741309449
Type: Thesis