DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์-
dc.contributor.author: ปกรณ์ พูลเพิ่ม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745785903-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของอาจารย์พลศึกษาและนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษาเกี่ยวกับรายการกีฬาทางโทรทัศน์ที่มีผลต่อการเรียนการสอนพลศึกษา และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของอาจารย์พลศึกษาและนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษาของ 3 สถาบัน คือ วิทยาลัยพลศึกษา วิทยาลัยครูและมหาวิทยาลัย โดยส่งแบบสอบถามไปยังอาจารย์พลศึกษา จำนวน 200 ฉบับ และนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา 600 ฉบับ ได้รับแบบสอบถามคือ 776 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 97 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ ด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าเฉลี่ยของความคิดเห็นของอาจารย์พลศึกษาและนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษาด้วยการทดสอบค่า “ที” (t-test) และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way analysis of variance) ของค่าเฉลี่ยความคิดเห็นอาจารย์พลศึกษาและนิสิตนักศึกษาของทั้ง 3 สถาบัน ผลการวิจัยพบว่า 1. อาจารย์พลศึกษาและนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษามีความเห็นว่า รายการกีฬาทางโทรทัศน์ที่มีผลต่อการเรียนการสอนพลศึกษาในระดับมากทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านความรู้เกี่ยวกับพลศึกษาและกีฬา ด้านเทคนิคและทักษะทางกีฬา และด้านทัศนคติคุณธรรมและความประพฤติ 2. เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความคิดเห็นของอาจารย์พลศึกษาและนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในบางข้อ 3. เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความคิดเห็นของอาจารย์พลศึกษาของทั้ง 3 สถาบัน พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในบางข้อ 4. เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษาของทั้ง 3 สถาบัน พบว่ามีความไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เกือบทุกข้อ-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study and to compare the opinions of physical education teachers and students majoring in physical education concerning sports television programs in television affecting physical education instruction. The questionnaires were sent to 200 physical education teachers and 600 students majoring in physical education in which 776 questionnairs were returned. The obtained data were analyzed in terms of percentages, means, standard deviations then analyzed the differences in opinions of physical education teachers and students majoring in physical education by using t-test and analyzed differences in opinions of physical education teachers and students majoring in physical education of 3 institutes by using One-way Analysis of Variance. The major results were as follow : 1. Physiccal education teachers and students majoring in physical education had opinions about sports television programs in television affecting physical instruction in high level every area such as knowledge in physical education and sports, increasing of sport skills and techniques, and attitude morality and behavior. 2. There were some significant differences at the .05 level between opinions of physical education teachers and students majoring in physical education. 3. There were some significant differences at the .05 level between opinions of physical education teachers of physical education colleges, teacher colleges and universities. 4. There were mostly non-significant differences at the .05 level between opinions of students majoring in physical education of physical education colleges, teacher colleges and universities.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ความคิดเห็นของอาจารย์พลศึกษาและนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา เกี่ยวกับรายการกีฬาทางโทรทัศน์ที่มีผลต่อการเรียนการสอนพลศึกษา
dc.title.alternative: Opinions of physical education teachers and students majoring in physical education concerning sports television programs in television affecting physical education instruction
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย