Title: การศึกษาบทบาททางการเมืองขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงปี 2530-2534
Other Titles: A study of the political role of the Ramkhamhaeng University Student Union, 1987-1991
Authors: อัครพงษ์ มณีภาค
Advisors: ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาว่า บทบาทพฤติกรรมการดำเนินกิจกรรมและการมีส่วนร่วมทางการเมืองขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงมีลักษณะอย่างไร โดยจะพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการมองบทบาทของตนเอง และสภาพแวดล้อมทางการเมือง ว่าสามารถที่จะเอื้ออำนวยต่อการแสดงบทบาทพฤติกรรมดังกล่าวหรือไม่ และพร้อมที่จะส่งเสริมหรือเป็นอุปสรรคในการแสดงบทบาททางการเมืองขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงอย่างไร วิธีดำเนินการศึกษา ใช้การวิจัยแบบสนาม และเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสังเกต สัมภาษณ์และข้อมูลเอกสารจากสมาชิกพรรคนักศึกษาจำนวน 4 พรรคที่เคยได้รับการเลือกตั้งบริหารองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมีประชากรวิจัยทั้งสิ้น 7 คน ข้อมูลใช้การพรรณาเชิงวิเคราะห์ ตีความสร้างข้อสรุปแบบอุปนัย โดยนำข้อมูลเชิงรูปธรรมย่อยๆ หลายกรณีมาสรุปเป็นข้อสรุปเชิงนามธรรม ผลการวิจัยพบว่า บทบาทการมีส่วนร่วมของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงต่อการดำเนินกิจกรรมในมหาวิทยาลัยอยู่ในระดับที่ต่ำ เฉพาะนักศึกษาบางกลุ่มเท่านั้นที่สามารถมีบทบาทและรวมกลุ่มกันได้อย่างเข็มแข็ง เนื่องจากมีกลุ่มต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยได้เข้ามามีบทบาทและแทรกแซงการดำเนินกิจกรรมของนักศึกษา ทำให้บทบาทการดำเนินกิจกรรมเป็นไปตามความประสงค์ของกลุ่มที่เข้ามามีบทบาทหรือแทรกแซง ส่วนบทบาทการมีส่วนร่วมทางการเมืองขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงมีลักษณะเป็นกลุ่มนักศึกษา ซึ่งอาศัยสถานการณ์เป็นตัวกำหนดการมีกิจกรรมทางการเมือง กลุ่มสถาบันทางการเมืองทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเข้ามาแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ รูปแบบการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองมีลักษณะของการชักจูงเป็นหลัก
Other Abstract: The objective of this research is to study the political activity and political participation of Ramkhamhaeng University Student Union. Particularly, it is the relationship between self-observation and political environment whether it is able to facilitate political role and have to assist or to constrain the political behavior of the Ramkhamhaeng University Student Union. The methodology of this study is based chiefly on field research and data collection from observance, interviews, and documentary informations of four student party members and 7 persons were interviewed accordingly this research is both analytical descriptive from data. The result of this study shows that role of the political participation of Ramkhamhaeng Students is still at low level, only some student groups were able to participate. This results from internal and external groups which could play role and interfere in the student activities undertaken for their objectives. As for the political participation of Ramkhamhaeng University Student Union, they play role in kind of student group identified political activities by several situations. Political institutions, both internal and external, play role of interest exchange and political activity characterized in term of political lobbying.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34638
ISBN: 9745818585
Type: Thesis