Title: ผลของรูปคลื่นแรงดันต่อลักษณะสมบัติวาบไฟตามผิวของลูกถ้วยฉนวนปอร์ซเลน
Other Titles: Effect of voltage waneform on flashover characteristics of porcelain insulators
Authors: อังกูร วงษ์ภักดี
Advisors: สำรวย สังข์สะอาด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ รายงานการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผลรูปคลื่นดันที่มีต่อลักษณะสมบัติวาบไฟตามผิวลูกถ้วยฉนวนบอร์ชเลน โดยทำการทดลองด้วยแรงดันที่มีรูปคลื่นต่างกัน คือ แรงดันสูงกระแสตรง แรงดันสูงกระแสสลับความถี่พลังงาน 50 Hz แรงดันอิมพัลส์แบบสวิตช์ชิ่ง 250/2500 μsแรงดันอิมพัลส์รูปคลื่นฟ้าผ่า 1.2/50 μsและแรงดันอิมพัลส์หน้าคลื่นชัน 0.5/50 μs ลูกถ้วยฉนวนที่ใช้ทำการทดลองได้แก่ ลูกถ้วยแขวนแบบ 52-3 ลูกถเวยก้านตรงแบบ 56-2 ลูกถ้วยก้านตรงคอตันแบบ NGK Cat. No. DA-69001 ช่องแกปอิเล็กโตรนหัวครอบ-ก้านตรง และลูกถ้วยแท่งผิวเรียบ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า รูปคลื่นแรงดันที่มีความชันของหน้าคลื่นน้อย ทีค่าแรงดันวาบไฟตามผิวต่ำกว่าของรูปคลื่นแรงดันที่มีความชันหน้าคลื่นสูง การเกิดวาบไฟตามผิวลูกถ้วยบนส่วนใดของรูปคลื่นแรงดันขั้นอยู่กับลักษณะ และความชันของรูปคลื่น ค่าแรงดันวาบไฟตามผิวจำเพาะคือ ค่าแรงดันวาบไฟต่อระยะอาร์กขึ้นอยู่กับลักษณะรูปแบบของลูกถ้วย และระยะอาร์กที่เป็นอากาศและที่เป็นผิวลูกถ้วย ค่าแรงดันวาบไฟตามผิวของขั้วลบจะสูงกว่าของขั้วบวก
Other Abstract: ค่าแรงดันวาบไฟตามผิวของขั้วลบจะสูงกว่าของขั้วบวก This thesis deals with an experimental study the effects of voltage waveform onflashover characteristics of porcelain insulators. The investigation was performed with thedifferent voltage waveforms, namely DC, AC 50 Hz, switching impulse 250/2500μs, lightningimpulse 1.2/50μs and steep-front impulse 0.5/50μs. The porcelain insulators used in thisexperiment were suspension insulator class 52-3, pin insulator class 56-2, pin post insulatorclass NGK Cat. No. DA-69001, cap-pin gap and post insulator. The results show that the Kflashover voltage of the lower steepness of voltage waveform is lower than that of the highersteepness voltage waveform. Theflashovers occured on any part of voltage waveform depend onthe waveform and steepness of the voltage. The specific of flashover voltage depends on theconfiguration of insulators and their arcing distances formed with air and or insulatorsurface. Theflashover voltage of negative polarity is higher than that of positive polarity.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34660
ISBN: 9745811807
Type: Thesis