https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36111
Title: | ค่าจลนพลศาสตร์ของการผลิตแก๊สชีวภาพจากการย่อยสลายแบบไร้อากาศของน้ำเสียปนเปื้อนน้ำมัน |
Other Titles: | Kinetic parameters of biogas production from anaerobic digestion of oil contaminated wastewater |
Authors: | กิตติธัช อาจศิริ |
Advisors: | ศรัณย์ เตชะเสน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | sarun.t@chula.ac.th |
Subjects: | ก๊าซชีวภาพ น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดน้ำมัน Biogas Sewage -- Purification -- Oil removal |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาค่าสัมประสิทธิ์การเจริญเติบโต (Yield, Y) ของตะกอนจุลินทรีย์, ผลของความเข้มข้นน้ำมันปาล์มต่อการผลิตแก๊สชีวภาพ และจลนพลศาสตร์ของการผลิตแก๊สชีวภาพจากการย่อยสลายแบบไร้อากาศของน้ำเสียปนเปื้อนน้ำมันปาล์มทดลองระดับห้องปฏิบัติการในชุดถังปฏิกิริยาแบบแบตช์ ใช้น้ำเสียสังเคราะห์ที่เตรียมขึ้นจากนมขาดมันเนยมีค่าซีโอดี 800 มิลลิกรัม-ซีโอดีต่อลิตรโดยประมาน และทำให้ปนเปื้อนด้วยน้ำมันปาล์ม 0, 100, 500, 2,000, 10,000 และ 50,000 มิลลิกรัมต่อลิตรตามลำดับ ผลการทดลองพบว่าการเติมโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต (SDS) มีผลให้ค่ายีลด์ลดลงจาก 0.11 เป็น 0.085 กรัม-เซลล์ซีโอดีต่อกรัม-ซีโอดี การผลิตแก๊สชีวภาพจากการย่อยสลายแบบไร้อากาศของน้ำเสียปนเปื้อนน้ำมันปาล์ม 2,000 มิลลิกรัมต่อลิตร ให้ประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีสูงสุด 75.89, 64.76 และ 68.47 เปอร์เซ็นต์ ในการทดลองครั้งที่ 1, 2 และ 3 ตามลำดับ และสามารถผลิตแก๊สชีวภาพได้ปริมาณมากที่สุด 575, 580 และ 525 มิลลิลิตรในการทดลองทั้ง 3 ครั้งตามลำดับ ส่วนระยะปรับตัวของจุลินทรีย์ของทั้ง 3 การทดลองสามารถอธิบายด้วยสมการคณิตศาสตร์ซึ่งแปรผันตามฟังก์ชั่นลอการิทึมของความเข้มข้นน้ำมันปาล์ม ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบแก๊สชีวภาพด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโตรกราฟฟีพบว่ามีแก๊สมีเทนเป็นองค์ประกอบ 52.94±8.64 เปอร์เซ็นต์ คาร์บอนไดออกไซด์ 47.06±8.65 เปอร์เซ็นต์ และแก๊สอื่นๆ 0.008±0.018 เปอร์เซ็นต์ สำหรับค่าจลนพลศาสตร์ที่วิเคราะห์ด้วยสมการแบบไม่เชิงเส้นของ Monod ด้วยโปรแกรม SPSS พบว่าค่าคงที่ที่ได้คือ ค่า k[subscript m] = 1.84+0.19 ต่อวัน และ ค่า K[subscript s] = 1,092+452 มิลลิกรัมต่อลิตร ทั้งนี้ค่าจลนพลศาสตร์ที่ได้รับจะเป็นข้อมูลพื้นฐานสำคัญที่มีประโยชน์ในการนำไปใช้ควบคุม ดำเนินการ และออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียที่มีการปนเปื้อนของน้ำมันในระดับอุตสาหกรรมได้ต่อไปในอนาคต |
Other Abstract: | This research was to study the microbial growth yield coefficients (yield, Y) in anaerobic digestion of palm oil contaminated wastewater, the effect of palm oil contaminated wastewater to biogas production and its kinetic studies were presented in this work. A lab scale batch reactor using approximate 800 mg-COD/L non fat milk synthesized wastewater, was contaminated with 0, 100, 500, 2,000, 10,000 and 50,000 mg/L palm oil as co-substrate. The result revealed that the adding of sodium dodecyl sulfate (SDS) could be reduced the yield coefficients from 0.11 to 0.085 g-CellCOD/g-COD. Anaerobic digestion of 2,000 mg/L palm oil contaminated wastewater, has the maximum COD removal rate are 75.89, 64.76 and 68.47 % approximately, could be produced a maximum biogas are equal to 575, 580 and 525 mL in experiment 1, 2 and 3 approximately, The lag period, can be explained base on mathematics equations, direct varies to the logarithm of palm oil concentrations in all experiments. In addition, the biogas composition analyzed by gas chromatography indicate that the produced biogas in this research has the methane content 52.94±8.64 %, carbon dioxide content 47.06±8.65 % and the other gas 0.008±0.018 %. Kinetic parameters were determined using a non-linear equation (Monod) by SPSS program. The k[subscript m] value = 1.84+0.19 per day and the K[subscript s] value is 1,092+452 mg/L. This work proves that important baseline data for the operation and design of industrial oily wastewater treatment plant in the future. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36111 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.714 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.714 |
Type: | Thesis |