Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36128
Title: | ปริมาณน้ำมันปลาทูน่า และแอสตาแซนทินที่เหมาะสมในอาหารต่อการเติบโต และอัตรารอดของหอยหวาน Babylonia areolata ระยะวัยรุ่น |
Other Titles: | Optimal tuna oil and astaxanthin for growth and survival of juvenile spotted babylon Babylonia areolata |
Authors: | เดือนนภา เอ่งฉ้วน |
Advisors: | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Somkiat.P@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | น้ำมันปลาทูน่า แอสตาแซนทิน หอยหวาน หอยหวาน -- การเลี้ยง หอยหวาน -- การเจริญเติบโต Babylonia areolata Babylonia areolata -- Growth |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของน้ำมันปลาทูน่า และแอสตาแซนทินในการเลี้ยงหอยหวาน Babylonia areolata ระยะวัยรุ่น เพื่อการเติบโต และอัตรารอดสูงสุด โดยใช้อาหารสำเร็จรูปที่มีสัดส่วนน้ำมันปลาทูน่า (TO) 4 ระดับคือ 7, 5, 3 และ 1 กรัมต่ออาหาร 100 กรัม และมีแอสตาแซนทิน (AS) 4 ระดับ คือ 0, 100, 200 และ 500 ส่วนในล้านส่วน รวม 16 สูตรอาหาร ทดลองเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นในระบบหมุนเวียนน้ำแบบกึ่งปิด โดย ใช้หอยขนาดความยาวเปลือกเริ่มต้นเฉลี่ย 0.5±0.01 เซนติเมตร จำนวน 30 ตัวต่อหน่วยทดลอง หน่วยทดลองละ 3 ซ้ำ เป็นเวลา 120 วัน ในตะกร้าขนาด 16x14x19 ลูกบาศก์เซนติเมตร ผลการศึกษาพบว่า เมื่อทดลองครบ 120 วัน ลูกหอยที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตรที่ 2 (TO7:AS100) ซึ่งมีปริมาณน้ำมันปลาทูน่า 7 กรัมต่ออาหาร 100 กรัม และ ระดับแอสตาแซนทิน 100 ส่วนในล้านส่วน มีการเติบโตโดยความยาวเปลือก และการเติบโตโดยน้ำหนักสูงกว่า อาหารทดลองสูตรอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และมีอัตราการเติบโตจำเพาะ (SGR) และอัตราการ เปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ (FCR) ดีที่สุด โดยอาหารทุกสูตรเมื่อสิ้นสุดการศึกษาให้อัตราการรอดตาย 100 เปอร์เซ็นต์ พบระดับแอสตาแซนทินในเนื้อหอยหวานหลังทดลองให้อาหารทั้ง 16 สูตร เพิ่มขึ้นตามระดับความเข้มข้นที่ เพิ่มขึ้นในอาหาร |
Other Abstract: | Optimal tuna oil and astaxanthin for growth and survival of juvenile spotted babylon, Babylonia areolata were determined. The experimental diets consisted of 4 levels of tuna oil (TO) 7, 5, 3 and 1 g/100 g diet and 4 levels of astaxanthin (AS) 0, 100, 200 and 500 ppm. Total diet treatments were 16 formulas. Initial juveniles spotted babylon average shell length of 0.5± 0.01 cm were fed the experimental diets for 120 days. Thirty spotted babylon were reared in a 16x14x19 cm plastic basket raised in a closed recirculating water system. Three replications of each experimental diet were conducted. The result indicated that at 120 days babylon fed diet formula 2 (TO7:AS100) tuna oil 7 g/100 g diet and astaxanthin 100 ppm. showed the best average shell length, weight was significantly higher than those fed on other diet (P<0.05) and specific growth rate (SGR), feed conversion ratio (FCR). At the end of the experiment, all diet treatments showed 100 % survival of the snail. The level of astaxanthin in babylon increased significantly related to astaxanthin concentrations in the diet. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์ทางทะเล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36128 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1056 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1056 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
deuannapha_an.pdf | 3.57 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.