Title: การบำบัดน้ำเสียจากการผลิตไบโอดีเซลด้วยกระบวนการอิเล็กโตรเฟนตัน
Other Titles: Remediation of wastewater from biodiesel production plant by Electro-Fenton process
Authors: ณัฐินี แก้ววิเชียร
Advisors: มะลิ หุ่นสม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: mali@sc.chula.ac.th
Subjects: น้ำเสีย -- การบำบัด
น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดโลหะหนัก
เชื้อเพลิงไบโอดีเซล
เคมีไฟฟ้า
Sewage -- Purification
Sewage -- Purification -- Heavy metals removal
Biodiesel fuels
Electrochemistry
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาผลของตัวแปรและภาวะที่เหมาะสมในการบำบัดน้ำเสียจากการผลิต ไบโอดีเซลโดยกระบวนการอิเล็กโตรเฟนตัน ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ อัตราการป้อนอากาศ (0.5-2.5 ลิตรต่อนาที) ชนิดของขั้วแคโทด (แกรไฟต์ เหล็กกล้าไร้สนิม และไทเทเนียมเคลือบรูทิเนียมออกไซด์) ความเป็นกรด-เบสเริ่มต้นของน้ำเสีย (2-7) ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า (78-233 แอมแปร์ต่อตารางเมตร) และระยะเวลาในการบำบัด (15-180 นาที) พบว่าภาวะที่เหมาะสมในการบำบัดน้ำเสีย คือ การใช้แกรไฟต์เป็นขั้วแคโทด ค่าความเป็นกรด-เบสเริ่มต้นของน้ำเสียเท่ากับ 4 ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 78 แอมแปร์ต่อตารางเมตร และอัตราการป้อนอากาศ 1.5 ลิตรต่อนาที พบว่าประสิทธิภาพในการกำจัดค่าซีโอดี บีโอดี และปริมาณน้ำมัน-ไขมันเท่ากับร้อยละ 54.9 63.9 และ 85.9 ตามลำดับ โดยอัตราการลดลงของซีโอดี บีโอดี และน้ำมัน-ไขมันจะดำเนินตามปฏิกิริยาอันดับ 2 ส่วนการนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วมาบำบัดซ้ำด้วยกระบวนการอิเล็กโตรเฟนตันจะทำให้น้ำมีสมบัติที่ดีขึ้น โดยค่าปริมาณน้ำมัน-ไขมันลดลงจาก 50,725 เหลือ 13.5 มิลลิกรัมต่อลิตร เมื่อน้ำเสียผ่านการบำบัดครั้งที่ 9 ส่วนซีโอดีและบีโอดีมีค่าลดลง แต่ค่าเหล่านี้ยังสูงกว่าค่ามาตรฐานน้ำทิ้งจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม
Other Abstract: This work was carried out to study the effect of parameters and optimum condition for treating wastewater from biodiesel production plant. The investigated parameters were air flow rate (0.5-2.5 l/min), types of cathode (graphite, stainless steel, Ti/RuO2), operating time (15-180 min), initial pH of wastewater (2-7) and current density (78-233 A/m2). At optimum condition: initial pH of wastewater of 4, current density of 78 A/m2, operating time of 180 min, air flow rate of 1.5 l/min by using graphite electrode, greater than 54.9, 63.9 and 85.9% of COD, BOD and oil&grease were removed, respectively. The reduction rate of COD BOD and oil&grease were the 2nd order reaction. The re-treatment of wastewater by electro-Fenton process can enhance a more reduction of pollutant in treated wastewater. The concentration of oil&grease was reduced from 50,725 to 13.5 mg/l after the 9th times of wastewater treatment. Significant reductions of COD and BOD were also observed, but their concentrations were still higher than the acceptable value for discharging.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36220
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.721
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.721
Type: Thesis