Title: การศึกษาความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012
Other Titles: A study of the valuation of hosting the FIFA Futsal World Cup Thailand 2012
Authors: กัณณัฏฐ์ บุญครอง
Advisors: ชัยพัฒน์ หล่อศิริรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
Advisor's Email: tonchaipat@hotmail.com
Subjects: ฟุตซอล -- การแข่งขัน -- ไทย
การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬา -- ไทย
การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬา -- ไทย -- การวิเคราะห์และประเมินโครงการ
Indoor soccer -- Competitions -- Thailand
Hosting of sporting events -- Thailand
Hosting of sporting events -- Thailand -- Cost effectiveness
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอล ชิงแชมป์โลก 2012 โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้เข้าชมการแข่งขันคนไทยที่มาชมการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012 จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม โดยนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 20 - 35 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท มีระดับการศึกษาปริญญาตรี เป็นนักเรียน/นิสิต/นักศึกษา โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เดินทางมาเข้าชมฟุตซอลชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรก โดยคาดว่าจะเข้าชมการแข่งขัน 2 - 3 ครั้ง มีวัตถุประสงค์หลักในการเข้าชมการแข่งขันเพราะว่าชอบชมการแข่งขัน คิดว่าตั๋วมีราคาเหมาะสม คิดว่าประเทศไทยมีค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขันเป็นจำนวน 100 - 500 ล้านบาท และคิดว่าในการจัดการแข่งขันมีความคุ้มค่ากับค่าใช้จ่าย มีความประทับใจในการจัดการแข่งขันและจะกลับมาชมการแข่งขันระดับโลกที่ประเทศไทยจัดอีกครั้ง 2. ผู้ตอบแบบสอบถามมีระดับความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012 ส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ทางด้านสังคม (ค่าเฉลี่ย = 3.74) ยกเว้นทางด้านเศรษฐกิจ (ค่าเฉลี่ย = 3.47) และทางด้านสิ่งแวดล้อม (ค่าเฉลี่ย = 3.30) อยู่ในระดับปานกลาง
Other Abstract: The purposes of this research were to study of the valuation for Thailand as a host country of FIFA Futsal World Cup 2012. Four hundred spectators responded to the survey. Data were analyzed statistically in terms of frequency, percentage, mean and standard deviation. Results 1. Major respondents were male between 20 - 35 years of age. Mostly, they were students. Their average income was less than 15,000 Baht a month. The respondents were the first timer at the game, but planned to attend the game for 2 or 3 times more. The main reason that they attended the FWC was because they liked futsal. The respondents felt that the ticket price was reasonable and believed that the cost of hosting the FWC for Thailand should be around 100 - 500 million baht. After all the respondents impressed with host and looked forward to attend the games in the future. 2. Respondents felt that being a host country of FIFA Futsal World Cup (FWC) 2012 had a high social value, but moderate economical and environmental values for Thailand.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36544
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1585
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1585
Type: Thesis