Title: การเปิดรับข่าวสารกับการเข้าร่วมในโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริของเกษตรกรในเขตอำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์
Other Titles: Media exposure and participation in the royally-initiated new theory project of farmers in amphoe Kao Lieo, Nakhon Sawan province
Authors: ดวงหทัย วงษ์ราช, 2518-
Advisors: ปรมะ สตะเวทิน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Parama.S@chula.ac.th
Subjects: เกษตรทฤษฎีใหม่ -- ไทย -- นครสวรรค์
การเปิดรับข่าวสาร
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการเข้าร่วมในโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ ของเกษตรกรในเขตอำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีจำนวน 370 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย t-test, การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ ANOVA, ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและการวิเคราะห์ถอถอยพหุคูณ ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1. เกษตรกรที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกัน เข้าร่วมในโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริแตกต่างกัน 2. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริจากสื่อหนังสือพิมพ์ เกษตรตำบล และสื่อเฉพาะกิจ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความรู้เกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ 3. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริจากสื่อเฉพาะกิจมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติต่อการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ 4. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริจากสื่อมวลชน สื่อบุคคลและสื่อเฉพาะกิจ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการเข้าร่วมในโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ 5. ความรู้เกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติต่อการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ 6. ความรู้เกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการเข้าร่วมในโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ 7. ทัศนคติต่อการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับเข้าร่วมในโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ 8. การเปิดรับข่าวสารจากสื่อเฉพาะกิจสามารถอธิบายการเข้าร่วมในโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริได้มากที่สุด
Other Abstract: The purpose of this research was to examine the correlation among media exposure, knowledge, attitude and participation in the Royally-initiated New Theory Project of farmers in Amphoe Kao Lieo, Nakhon Sawan Province. Questionnaires were used to collect the data from a total of 370 samples. Frequency, percentage, mean, t-test, One-Way ANOVA, Pearson's Product Moment Correlation Coefficient and Multiple Regression Analysis were employed for the analysis of the data. SPSS for Windows was used for data processing. The results were as follows: 1. Farmers with different demographic characteristics participated in the Royally-initiated New Theory Project differently. 2. Exposure to newspaper, agricultural officials and specialized media positively correlated with knowledge of the Royally-initiated New Theory. 3. Exposure to specialized media positively correlated with attitude toward the Royally-initiated New Theory. 4. Exposure to mass media, interpersonal media and specialized media positively correlated with participation in the Royally-initiated New Theory Project. 5. Knowledge of the Royally-initiated New Theory positively correlated with attitude toward the Royally-initiated New Theory. 6. Knowledge of the Royally-initiated New Theory positively correlated with participation in the Royally-initiated New Theory Project. 7. Attitude toward the Royally-initiated New Theory positively correlated with participation in the Royally-initated New Theory Project. 8. Exposure to specialized media was able to explain the participation in the Royally-initiated New Theory Project most
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3730
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.290
ISBN: 9743338101
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1999.290
Type: Thesis