Title: ทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของน้ำมันพืชบนตัวเร่งปฏิกิริยาออกไซด์ผสมชนิดเบส
Other Titles: Transesterification of vegetable oil over basic mixed oxide catalysts
Authors: ปรางค์สินันท์ โทธรัตน์
Advisors: ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย
กัญจนา บุณยเกียรติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: chawalit@sc.chula.ac.th
Kunchana.B@Chula.ac.th
Subjects: การเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์
ทรานเอสเทอริฟิเคชัน
น้ำมันพืช
Heterogeneous catalysis
Transesterification
Vegetable oils
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาการสังเคราะห์ไบโอดีเซลจากปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของน้ำมันเมล็ดในปาล์ม ด้วยเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตช์ โดยเร่งปฏิกิริยาด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาออกไซด์ผสมชนิดเบสที่เตรียมขึ้นจากสารละลายผสมของเกลือไนเตรตของโลหะ 5 ชนิด ได้แก่ CaO-MgO, CaO-BaO, CaO-ZnO, CaO-Al₂O₃ และ CaO-La₂O₃ โดยวิธีการตกตะกอนร่วมกับโซเดียมคาร์บอเนต พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีความเหมาะ-สมสำหรับปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน คือ CaO-ZnO ที่มีอัตราส่วนโดยโมล Ca/Zn เป็น 0.25 ที่ผ่านการเผาที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ภาวะที่เหมาะสมในการเร่งปฏิกิริยาทรานส์เอส-เทอริฟิเคชันของน้ำมันเมล็ดในปาล์ม คือ ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 10 โดยน้ำหนักเทียบกับน้ำหนักน้ำมันพืช อัตราส่วนโดยโมลเมทานอลต่อน้ำมันพืชเป็น 30 ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เวลา 1 ชั่วโมง สามารถเร่งปฏิกิริยาได้ร้อยละเมทิลเอสเทอร์สูงที่สุดถึง 94.8
Other Abstract: Biodiesel production in a batchwise manner through heterogeneously catalyzed transesterification of palm kernel oil was investigated employing various heterogeneous base catalysts. Five basic mixed Ca oxides, i.e. CaO-MgO, CaO-BaO, CaO-ZnO, CaO-Al₂O₃ and CaO-La₂O₃, were prepared by conventional co-precipitation of corresponding metal nitrate salts. A combination of Ca and Zn with the Ca/Zn molar ratio of 0.25, calcined at 800 ℃ for 2 hours exhibited the highest activity for transesterification. The optimal conditions for transesterification of palm kernel oil were catalyst of 10% by weight, the methanol to oil molar ratio of 30, temperature of 60 ℃, and reaction time of 1 hour. The highest methyl ester content obtained was 94.8%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/38317
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1363
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.1363
Type: Thesis