Title: การออกแบบวงจรขยายเสียงแบบวิธีสวิตซ์ที่ใช้แหล่งจ่ายไฟตรงสองระดับด้วยวิธีอสมการ
Other Titles: Design of a switching audio power amplifier with two-level DC power supply by the method of inequalities
Authors: ชัยสิทธิ์ วานิชทวีวัฒน์
Advisors: เจิดกุล โสภาวนิตย์
สุชิน อรุณสวัสดิ์วงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Cherdkul.S@chula.ac.th
suchin@ee.eng.chula.ac.th
Subjects: ออพแอมป์
แหล่งจ่ายไฟฟ้าแรงสูง
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การใช้แหล่งจ่ายไฟตรงหลายระดับในวงจรขยายเสียงแบบวิธีสวิตช์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและลดความเพี้ยนเชิงฮาร์มอนิกรวมของวงจรขยายเสียงแบบวิธีสวิตช์ในผ่านกำลังออกต่ำได้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ทำการออกแบบและสร้างวงจรขยายเสียงแบบวิธีสวิตช์ที่ได้แหล่งจ่ายไฟตรงสองระดับ เนื่องจากความซับซ้อนในการออกแบบตัวควบคุมสำหรับวงจรแปลงผัน วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำวิธีอสมการมาใช้เพื่อช่วยในการออกแบบตัวควบคุมในวงจรแปลงผัน โดยวางเกณฑ์ปัญหาการออกแบบ (เช่น ความรวดเร็วของระบบ ช่วงเผื่อเสถียรภาพ) ในรูปของชุดอสมการและใช้อัลกอริทึมเชิงเลขคำนวณคำตอบของการออกแบบ วงจรขยายเสียงแบบวิธีสวิตช์ที่ทำการออกแบบมีกำลังด้านออกสูงสุด 100W แบนวิดท์ 20Hz-25.7kHz ผลการทดสอบการทำงานแสดงให้เห็นว่าวงจรขยายมีประสิทธิภาพ 82% และความเพี้ยนเชิงฮาร์มอนิกรวม 0.45% (ที่ความถี่หลักมูล 1kHz, กำลังออก 100W และโหลดตัวต้านทาน 8 omega)
Other Abstract: The application of a multi-level DC power supply in a switching audio power amplifier can improve both efficiency and total harmonic distortion at low power operation. In this thesis, a switching audio power amplifier with two-level dc power supply is designed and implemented. Owing to the complexity in the design process, the method of inequlities is employed to design a controller for the converter. The design problem is formulated as a set of inequalities and the design solution is obtained by means of numerical algorithms. The switching amplifier is designed for 100W maximum output power and a 20Hz-27.5kHz bandwidth. Experimental results indicate that the efficiency of developed amplifier is about 82% and total harmonic distortion is 0.45% (at fundamental frequency 1kHz, output power 100W and resistive load 8 omega).
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4144
ISBN: 9743337121
Type: Thesis