Title: การเปรียบเทียบเคหะสงเคราะห์สำหรับตำรวจนครบาล : กรณีศึกษา สถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย เขต 1-2 สถานีตำรวจนครบาลปากคลองสาน-สมเด็จเจ้าพระยา สถานีตำรวจนครบาลบางชัน
Other Titles: The comparison of welfare housing for metropolitan police : the case study of Phlap Phlachai 1-2 Police Station, Pakkhlongsan-Somdet Chaophraya Police Station, Bangchan Police Station
Authors: วัฒนา เอื้ออนุกูลพงษ์
Advisors: สุปรีชา หิรัญโร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Supreecha.H@chula.ac.th
Subjects: ที่อยู่อาศัย
ตำรวจ -- ไทย
ที่อยู่อาศัย -- ความพอใจของผู้อยู่อาศัย
อาคารสงเคราะห์
สวัสดิการตำรวจ
Housing -- Resident satisfaction
Police -- Thailand
Police -- Residence requirements
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระดับความพึงพอใจของตำรวจนครบาลที่พักอาศัยในแฟลตเคหะสงเคราะห์บริเวณสถานีตำรวจทั้ง 3 แห่ง และศึกษาถึงสภาพปัญหาและสิ่งที่ควรปรับปรุงสภาพแวดล้อม รวมถึงความต้องการด้านสวัสดิการอื่นๆ ของตำรวจทั้งสามสถานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ตำรวจที่พักอาศัยในแฟลตเคหะสงเคราะห์ จำนวน 225 นาย โดยจำแนกเป็นสถานีละ 75 นายเท่าๆ กัน เก็บข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างที่ใช้การสุ่มตัวอย่างกระจายอย่างมีระบบ การวิเคราะห์พื้นฐานได้ใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และค่าความแปรปรวนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์เปรียบเทียบความพึงพอใจ ค่าสถิติที่ใช้คือ F-test ผลการศึกษาระดับความพอใจในการอยู่อาศัยในแฟลตเคหะสงเคราะห์ทั้งสามสถานี ได้ผลดังนี้ 1. ความสะดวกในการดำเนินชีวิตประจำวันภายในแฟลต พบว่า ตำรวจผู้พักอาศัยในแฟลตสถานีตำรวจนครบาลบางชัน มีระดับความพึงพอใจมากที่สุด เนื่องมาจากความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของระดับความพึงพอใจในเรื่องเกี่ยวกับความสะดวกในการประกอบอาหารในห้องพัก ความสะดวกในการตากเสื้อผ้า, ความสะดวกในการเดินทาง 2. สภาพแวดล้อมทางด้านสังคมภายในแฟลต พบว่า ตำรวจผู้พักอาศัยในแฟลตสถานีตำรวจนครบาลบางชันมีระดับความพึงพอใจมากที่สุด เนื่องมาจากความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของระดับความพึงพอใจในเรื่องเกี่ยวกับความสงบจากการไม่ถูกรบกวนจากเด็กที่เล่นในบริเวณที่พัก, ความมีระเบียบวินัยในการอยู่อาศัยร่วมกัน ซึ่งก่อให้เกิดความมีสัมพันธ์ทางสังคมที่ดี ส่งผลให้เกิดความพึงพอใจขึ้น 3. สภาพแวดล้อมทางกายภาพพบว่า ตำรวจผู้พักอาศัยในแฟลตสถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชยเขต 1-2 มีระดับความพึงพอใจมากที่สุด เนื่องมาจากความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของระดับความพึงพอใจในเรื่องเกี่ยวกับ ทำเล ที่ตั้ง, ขนาดห้องพัก, ความกว้างของระเบียงทางเดินร่วม, การใช้ลิฟท์, การใช้น้ำอุปโภคบริโภค, คุณภาพวัสดุอุปกรณ์, ระบบการป้องกันอัคคีภัย ผลการศึกษาสภาพปัญหาและสิ่งที่ควรปรับปรุงต่อสภาพแวดล้อมของแฟลตเคหะสงเคราะห์ของแต่ละสถานี พบว่า ความถี่ของสภาพปัญหา จะขึ้นอยู่กับสภาพความทรุดโทรมซึ่งแปรตามอายุของอาคาร สภาพการใช้งานและการดูแลรักษา ดังนั้นจึงควรจัดให้มีงบประมาณซ่อมบำรุง และรณรงค์การรักษาระเบียบวินัยในการพักอาศัย สวัสดิการเกี่ยวกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตในการพักอาศัยของตำรวจและครอบครัวที่ต้องการ พบว่า ควรจัดให้มีร้านค้าสวัสดิการจำหน่ายสินค้าในราคาถูกจัดให้มีหน่วยงานและผู้มีอำนาจ หน้าที่โดยตรงในการบริหารจัดการดูแล การอยู่อาศัยและจัดโครงการจัดหาที่พักอาศัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองก่อนที่จะเกษียณอายุ
Other Abstract: The objective of studying is to compare the metropolitan police's satisfaction with living on flats in addition, there is a comparative study of the three metropolitan police groups varied in the dwelling problems and their welfare needs. The sampling were 225 policeman dwellers. They were divided into 75 policeman dwellers in each station by systematic random sampling. Data was collected by questionnaire. Statistics be used for basic analysis were percentage, mean, standard deviation, for comparing satisfaction analysis was F-test. The findings of comparing satisfaction study show that 1. The satisfaction with convenience in daily life on flats : The dwellers of Bangchan's welfare housing are most satisfied with convenience in daily life on flats. Furthermore, they expressed significant difference of satisfaction towards the flat dwelling as follow; cooking, cloth drying and travelling. 2. The satisfaction with social environment : The dwellers of Bangchan's welfare housing are most satisfied with social environment on flats. Furthermore, they expressed significant difference of satisfaction towards the flat dwelling as follow; calm cause undisturb from children's play and discipline of dweller. 3. The satisfaction with physical environment : The dwellers of Phlap Phlachai 1-2's welfare housing are most satisfied with physical environment. Furthermore, they expressed significant difference of satisfaction towards the flat dwelling as follow; location, room sizing, corridor width, lift usage, material quality, cold water consumption and fire protection system. The finding on dwelling problems show that three groups of dwellers face many problems up to building age, usage condition, maintenance. So Police Department and/or related office should set budget for maintainence the building and infrastructure as well as dweller should be adjusted about co-operation at keeping the rule of dwellering. The generall result of study for dwelling welfare need find that Police Department and/or related office should arrange as the following: -:welfare shop for sale cheap goods. -:manager for service good living. -:housing projects for supporting the dwellers have an own houses before their retirement
Description: วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41981
ISBN: 9746353721
Type: Thesis