https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4231
Title: | การประมาณหาที่ตั้งแหล่งกำเนิดสัญญาณจากการวัดมุมทิศ โดยใช้วิธีการพัฒนาคาลมานฟิลเตอร์แบบขยาย |
Other Titles: | Emitter localization estimation from bearing angle measurements by modified extended Kalman filter method |
Authors: | เอกพล จูฑะพันธุ์ |
Advisors: | สมชาย จิตะพันธ์กุล เพียร โตท่าโรง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Somchai.J@chula.ac.th ptotarong@yahoo.com |
Subjects: | สัญญาณรบกวนทางอิเล็กทรอนิกส์ -- การป้องกัน อัลกอริทึม |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | นำเสนอแนวทางและกรรมวิธีการพัฒนาอัลกอริทึมของงานทางด้าน Passive location estimation ทั้งในกรณีของ Moving observer และ Multiple fixed observers โดยมุ่งเน้นประเด็นเรื่องของการเพิ่มความแม่น ในการพิสูจน์ทราบตำแหน่งของแหล่งกำเนิดสัญญาณ ด้วยวิธี Modified Extended Kalman Filter (MEKF) โดยเปรียบเทียบกับอัลกอริทึมของ Extended Kalman Filter (EKF) ซึ่งได้มีการนำเสนอมาแล้ว การพัฒนาอัลกอริทึมอาศัยหลักการของ Linearization และการประมวลผลแบบขนาน (Parallel algorithm) ซึ่งจากผลการทดสอบชี้ให้เห็นว่าผลที่ได้จากกรรมวิธีของ MEKF นั้นให้ความแม่นยำกว่าผลที่ได้จากกรรมวิธีของ EKF |
Other Abstract: | In the field of passive position location estimation, the modified extended Kalman filter (MEKF) is proposed to improve the accuracy of moving observers and multiple fixed observers measurement system. The extended Kalman filter (EKF) has already been shown that it was one of the technique in this case. The modified version is achieved by an improved linearization procedure and a parallel computation scheme. The simulation results shows that the performance of the MEKF method is better than the EKF method. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4231 |
ISBN: | 9743335463 |
Type: | Thesis |