https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42958
Title: | การเปรียบเทียบวิธีการทดสอบการแจกแจงแบบปกติเชิงพหุ |
Other Titles: | THE COMPARISON OF THE MULTIVARIATE NORMAL DISTRIBUTION TESTS |
Authors: | กัญญะมน จวนสงวน |
Advisors: | อัครินทร์ ไพบูลย์พานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
Advisor's Email: | akarin@cbs.chula.ac.th |
Subjects: | สถิติวิเคราะห์ การแจกแจงปกติ Gaussian distribution |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบวิธีการทดสอบการแจกแจงแบบปกติเชิงพหุ พิจารณาจากความสามารถในการควบคุมความน่าจะเป็นของการเกิดความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และกำลังการทดสอบของวิธีการทดสอบ 3 วิธี คือ วิธีการทดสอบซาพิโรและวิลค์ของมัดโฮลการ์ – ศรีวาสทาวา – ลิน (WF) วิธีการทดสอบเฮนซ์ – เซอร์เคลอร์ (HZ) และวิธีการทดสอบดัดแปลงจากวิธีการของมาร์เดียและซาพิโรและวิลค์ที่พัฒนาขึ้นโดยกุศยา (2546) โดยใช้การแจกแจงแบบปกติเชิงพหุ การแจกแจงแบบสติวเดนท์-ทีเชิงพหุ และการแจกแจงแบบโคชีเชิงพหุ ขนาดตัวอย่าง 25, 50,100 และ 150 และจำนวนตัวแปรที่ศึกษา 3 และ 5 ตัวแปร ที่มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร 0.3 และ 0.7 และค่าความแปรปรวนเท่ากันและไม่เท่ากัน ที่ระดับนัยสำคัญของการทดสอบ 0.01, 0.05 และ 0.10 ทำการทดสอบซ้ำ 5,000 รอบ ผลการวิจัยพบว่า วิธีการทดสอบซาพิโรและวิลค์ของมัดโฮลการ์ – ศรีวาสทาวา – ลิน (WF) วิธีการทดสอบเฮนซ์ – เซอร์เคลอร์ (HZ) และวิธีการทดสอบดัดแปลงจากวิธีการของมาร์เดียและซาพิโรและวิลค์พัฒนาขึ้นโดยกุศยา (2546) สามารถควบคุมความน่าจะเป็นของการเกิดความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ทุกกรณีของการทดสอบ กรณีขนาดตัวอย่าง 25 และ 50 วิธีการทดสอบซาพิโรและวิลค์ของมัดโฮลการ์ – ศรีวาสทาวา – ลิน (WF) มีค่ากำลังการทดสอบสูงที่สุด รองลงมาเป็นวิธีการทดสอบดัดแปลงจากวิธีการของมาร์เดียและซาพิโรและวิลค์พัฒนาขึ้นโดยกุศยา (2546) และวิธีการทดสอบเฮนซ์ – เซอร์เคลอร์ (HZ) ตามลำดับ ส่วนกรณีขนาดตัวอย่าง 100 และ 150 วิธีการทดสอบเฮนซ์ – เซอร์เคลอร์ (HZ) มีค่ากำลังการทดสอบสูงที่สุด รองลงมาเป็นวิธีการทดสอบดัดแปลงจากวิธีการของมาร์เดียและซาพิโรและวิลค์พัฒนาขึ้นโดยกุศยา (2546) และวิธีการทดสอบซาพิโรและวิลค์ของมัดโฮลการ์ – ศรีวาสทาวา – ลิน (WF) ตามลำดับทุกกรณีของการทดสอบ |
Other Abstract: | The purpose of the research is to compare the ability to control the Type I error and power of the three multivariate normality tests : the Shapiro and Wilk test of Mudholkar, Srivastava and Lin (WF), the Henze – Zirkler test (HZ), the modified technique base on techniques of Mardia and Shapiro and Wilk developed by Kusaya (2003), under various distributions and combinations of number of variables (3 and 5 variables) and sample sizes (25, 50, 100 and 150). The distributions used under the simulation study were multivariate normal distribution, multivariate student – t distribution and multivariate cauchy distribution. The Type I error rates were specified at 0.01, 0.05 and 0.10 and the powers of the test were compared under 5,000 data sets in every conditions. The research results indicated that : The Shapiro and Wilk test of Mudholkar, Srivastava and Lin (WF), the Henze – Zirkler test (HZ), the modified technique based on techniques of Mardia and Shapiro and Wilk developed by Kusaya (2003) can control type I error for all conditions under the study. In cases of 25 and 50 sample sizes, the Shapiro and Wilk test of Mudholkar, Srivastava and Lin (WF) gives the highest power, followed by the modified technique based on techniques of Mardia and Shapiro and Wilk developed by Kusaya (2003) and the Henze – Zirkler test (HZ), respectively for most conditions. And in case of 50, 100 and 150 sample size, the Henze – Zirkler test (HZ) gives the highest power, followed by the modified technique based on techniques of Mardia and Shapiro and Wilk developed by Kusaya (2003) and the Shapiro and Wilk test of Mudholkar, Srivastava and Lin (WF), respectively for most conditions. The power of all tests increases as sample size and level of significances increases. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถิติ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42958 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.431 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.431 |
Type: | Thesis |