https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43084
Title: | การวิเคราะห์รูปแบบที่ส่งผลต่อการได้คะแนนของทีมนักกีฬาบาสเกตบอลชาย ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 |
Other Titles: | AN ANALYSIS OF PATTERNS FOR SCORING ACHIEVEMENT OF MEN’S BASKETBALL PLAYERS IN THE OLYMPIC GAMES 2012 |
Authors: | วรรธนะ ทรัพย์ประเสริฐ |
Advisors: | เฉลิม ชัยวัชราภรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | lerm1951@gmail.com |
Subjects: | บาสเกตบอล -- การแข่งขัน บาสเกตบอล -- การศึกษาและการสอน Basketball -- Competition Basketball -- Study and teaching |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์รูปแบบที่ส่งผลต่อการได้คะแนนและเป็นที่นิยมของทีมบาสเกตบอลชายในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ผู้วิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงวิเคราะห์ (Analytical Research) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ทีมบาสเกตบอลชาย ที่แข่งขันในรอบมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2012 จำนวน 38 เกม การแข่งขัน โดยทำการเก็บข้อมูลโดยนำไฟล์บันทึกการแข่งขันมาแปลงไฟล์และใช้โปรแกรมวิเคราะห์สมรรถภาพขั้นสูง (Focus X2 version 1.5) นำผลที่ได้มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยการหาค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละและเปรียบเทียบความแตกต่างด้วยการทดสอบรายคู่ที่เป็นอิสระจากกัน (Independent Samples T-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance, ANOVA) และการเปรียบเทียบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Pearson-Correlation) เพื่อเปรียบเทียบรูปแบบการได้คะแนนและเทคนิคที่ใช้ในการได้คะแนนที่ส่งผลต่อการได้คะแนนระหว่างทีมชนะและทีมแพ้ ในภาพรวม โดยการวิเคราะห์สถิติดังกล่าวจะทำการวิเคราะห์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า พบความแตกต่างระหว่างทีมชนะและทีมแพ้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในรูปแบบการได้คะแนนแบบเพื่อนส่งให้ทำคะแนนและเทคนิคการได้คะแนนแบบจัมพ์ชอต ซึ่งรูปแบบการได้คะแนนที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในทุกการแข่งขัน คือ รูปแบบการได้คะแนนแบบเพื่อนร่วมทีมส่งให้ทำคะแนน (37.84%) และเทคนิคที่นิยมใช้ในการได้คะแนนมากที่สุด คือ เทคนิคจัมพ์ชอต (39.48%) และยังพบว่าสำหรับทีมชนะมีความสัมพันธ์ของรูปแบบการได้คะแนนด้วยแทคติคเลี้ยงเข้าไปด้วยตนเองกับเทคนิคจัมพ์ชอตและดังค์ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .548 และ .622 ตามลำดับ และมีความสัมพันธ์ระหว่างแทคติคเพื่อนส่งให้ทำคะแนนกับเทคนิค จัมพ์ชอต ดังค์ และแท็พ เท่ากับ .618 .661 และ .567 ตามลำดับ สำหรับทีมแพ้มีความสัมพันธ์ของรูปแบบการได้คะแนนด้วยแทคติคเพื่อนส่งให้ทำคะแนนกับเทคนิค จัมพ์ชอต ดังค์และแท็พ เท่ากับ .702, .397 และ .518 ตามลำดับ และแทคติคยืนยิงกับเทคนิคยิงโทษเท่ากับ .407 สรุปได้ว่า ความร่วมมือในการแข่งขันของทีมชนะและทีมแพ้มีความแตกต่างกัน โดยทีมชนะมีความสามารถในการส่งบอลให้เพื่อนในตำแหน่งที่ได้เปรียบมากกว่า จึงเพิ่มโอกาสในการได้คะแนนสูงกว่าทีมแพ้ นอกจากนี้ยังพบว่าทีมชนะเลือกใช้เทคนิคจัมพ์ชอต มากกว่าทีมแพ้ ทั้งนี้เนื่องจากเทคนิคจัมพ์ชอตดังกล่าวทำให้คู่ต่อสู้ป้องกันได้ลำบาก ส่งผลให้เป็นการเพิ่มโอกาสในการได้คะแนนมากยิ่งขึ้น และทีมชนะมีความสัมพันธ์ของแทคติคที่เพื่อนส่งให้ทำคะแนนกับเทคนิคต่างๆสูงกว่าทีมแพ้อีกด้วย |
Other Abstract: | The purpose of this study was to analyze and compare the basketball scoring patterns and scoring-related factors in the Olympic Games 2012. The sample groups were 38 games from 12 final teams in Olympics Games 2012, which were USA, Argentina, France, China, Lithuania, Brazil, Spain, Australia, Tunisia, Nigeria, Russia and Great-Britain. The researcher used Sport Analysis software; Focus X2 Version 1.5, to analyze all games. The data were collected by reviewing AVI files of each game. The obtained data were analyzed in terms of frequency, mean, percentage, standard deviation, independent-samples t-test and one-way analysis of variance (ANOVA) and Pearson’s Correlation at .05 level of significance. The results were as follows: There were significant differences between winning and losing teams at the .05 level on assisted tactic and jump-shot technique. The most frequently used offensive scoring pattern by winning and losing teams was assisted tactic (37.84%) and the most frequently used technique was jump-shot (39.48%). It was also found that for winning teams, correlations between dribbling tactic and jump-shot and dunk techniques were .548 and .622 respectively, and between assisted tactic and jump-shot, tap and dunk techniques were .618, .661 and .567 respectively. For losing teams, correlations between assisted tactic and jump-shot, dunk and hook techniques were .702, .392 and .518 respectively, and between set-shot tactic and penalty-shooting technique was .407. In conclusion, winning teams and losing teams had significant difference in collaborative level of playing tactics. The winning teams generally had superior teamwork to pass the ball to an advantageous position to teammates to increase chances to score better than losing teams. Furthermore, winning teams were technically good at utilizing jump-shot technique which was more difficult to defend and better chance to score. And winning teams had higher relationship between tactics and different techniques than losing teams. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43084 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.556 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.556 |
Type: | Thesis |