Title: ผลของการอบอุ่นร่างกายด้วยการฝึกซ้อมพัตต์เป็นระยะเวลานานต่อค่าความแตกต่างระหว่างมุมของแนวไหล่และแนวสะโพกสูงสุดขณะเริ่มลงไม้ในการสวิงกอล์ฟด้วยหัวไม้หนึ่ง
Other Titles: EFFECT OF PROLONG PUTTING WARM UP ON THE MAXIMUM DIFFERENT BETWEEN TORSO AND PELVIS ANGLE DURING THE EARLY PART OF THE DOWNSWING IN GOLF DRIVER SWING
Authors: ชุตินันท์ สุขสอาด
Advisors: สมพล สงวนรังศิริกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: fmedssk@yahoo.com
Subjects: กอล์ฟ
กล้ามเนื้อ
Golf
Muscles
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของการอบอุ่นร่างกายด้วยการฝึกซ้อมพัตต์เป็นระยะเวลานานต่อค่าความแตกต่างระหว่างมุมของแนวไหล่และแนวสะโพกสูงสุดขณะเริ่มลงไม้ (X-factors stretch) ต่อประสิทธิภาพการสวิงกอล์ฟด้วยหัวไม้หนึ่ง เป็นการศึกษาวิจัยเชิงทดลองแบบไขว้ ผู้เข้าร่วมการวิจัยเป็นนักกอล์ฟชายระดับมหาวิทยาลัย อายุระหว่าง 20.13 ± 1.68 ปี แต้มต่อ 4.13 ± 2.77 จำนวน 15 คน ใช้การจำลองสถานการณ์การอบอุ่นร่างกายเสมือนจริง ได้แก่ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การซ้อมสวิง และการซ้อมพัตต์ในระยะเวลา 20 และ 40 นาที ทำการบันทึกภาพสะท้อนแสงแบบสามมิติ และทำการทดสอบความทนทานของกล้ามเนื้อ Trunk extensor ด้วยวิธี the Biering Sorensen test วัดผลจากการตีหัวไม้หนึ่ง ก่อนและหลังการพัตต์ ผลจากการศึกษาพบว่า การทดสอบความทนทานของกล้ามเนื้อ Trunk extensor ในกลุ่มการพัตต์ 20 นาที และกลุ่มการพัตต์ 40 นาที มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ( ร้อยละ 13.24 และ 15.12 ตามลำดับ) มุมของแนวไหล่และแนวสะโพกสูงสุดขณะเริ่มลงไม้ ความเร็วของหัวไม้หนึ่ง มีค่าลดลงอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อทำการศึกษามุมของแนวไหล่และแนวสะโพกสูงสุดขณะเริ่มลงไม้ต่อค่าความเร็วของหัวไม้ พบว่า กลุ่มพัตต์ 20 นาที ไม่มีความแตกต่างอย่างชัดเจน แต่ในกลุ่มพัตต์ 40 นาที นักกอล์ฟ 2 จาก 14 คน มีมุมของแนวไหล่และแนวสะโพกสูงสุดขณะเริ่มลงไม้ลดลงมากกว่า 2 องศา ส่งผลให้ความเร็วของไม้มีค่าลดลงอย่างชัดเจน
Other Abstract: The purpose of this study was to determine the effect of prolong putting warm up on the maximum different between torso and pelvis rotation during the early part of the downswing (X-factor stretch) in golf driver. The study was using an experimental study with cross-over design. 15 university male golfers age 20.13 ± 1.68 years with handicap 4.13 ± 2.77 participated in this study. Subjects were performing golf simulation: stretching, golf swing and putting between 20 and 40 minutes. The results were measured by three-dimensional swing kinematics and the Biering Sorensen test before and after putting task. The results revealed that holding time on the Biering Sorensen test between 20 and 40 minutes putting practice were significant reduced (13.24% and 15.12% respectively). The X-factor stretch and club head speed tend to decreased with no significance different. However, The study of X-factor stretch and club head speed were revealed that 20 minutes putting practice has less difference between two factor, but in 40 minutes putting practice 2 golfers out of 14 reduced x-factor stretch more than 2 degrees which shows the obvious reduction of club head speed .
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เวชศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43345
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.789
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.789
Type: Thesis