https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43382
Title: | การศึกษาการจัดการภาวะภัยพิบัติทางการพยาบาล |
Other Titles: | A STUDY OF DISASTER NURSING MANAGEMENT |
Authors: | อรุณรัตน์ สิริภักดีกาญจน์ |
Advisors: | วาสินี วิเศษฤทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | wasinee_w@hotmail.com |
Subjects: | ภัยพิบัติ Disasters |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงบรรยายแบบ Delphi technique มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการภาวะภัยพิบัติทางการพยาบาล ที่เป็นฉันทามติของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติ จำนวน 21 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่มได้แก่ 1) กลุ่มผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการพยาบาล 8 คน 2) กลุ่มอาจารย์พยาบาลที่มีผลงานด้านภัยพิบัติ 5 คน 3) กลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติ 5 คน และ 4) กลุ่มผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้านนโยบายการจัดการภาวะภัยพิบัติ 3 คน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า ควรแบ่งการจัดการภาวะภัยพิบัติทางการพยาบาลเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1) ระยะการเตรียมความพร้อมก่อนเกิดภัยพิบัติ 2) ระยะการรับมือกับภัยพิบัติ และ 3) ระยะการฟื้นฟูสภาพหลังสิ้นสุดภัยพิบัติ ประกอบด้วย 13 ด้านหลัก 79 ข้อรายการ ค่ามัธยฐานของข้อรายการอยู่ในช่วง 4.34-4.73 ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ของข้อรายการอยู่ในช่วง 0.28-0.91 ดังนี้ ระยะเตรียมความพร้อมก่อนเกิดภัยพิบัติ ประกอบด้วย 5 ด้านหลัก 40 ข้อรายการ ได้แก่ 1) วางแผนจัดการด้านภัยพิบัติที่ส่งผลต่อสุขภาพของชุมชน 5 ข้อรายการ 2) พัฒนาระบบบริการพยาบาลด้านภัยพิบัติ 8 ข้อรายการ 3) กำหนดแผนงานด้านภัยพิบัติสำหรับองค์กรพยาบาล 8 ข้อรายการ 4) พัฒนาสมรรถนะบุคลากรทางการพยาบาลด้านภัยพิบัติ 12 ข้อรายการ และ 5) จัดเตรียมทรัพยากรทางการพยาบาลเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ 8 ข้อรายการ ระยะรับมือกับภัยพิบัติ ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก 24 ข้อรายการ ได้แก่ 1) จัดระบบความปลอดภัยของผู้ประสบภัยและบุคลากรทางการพยาบาล 7 ข้อรายการ 2) จัดบริการพยาบาลในภาวะภัยพิบัติ 6 ข้อรายการ 3) จัดการทรัพยากรและสาธารณูปโภคในภาวะภัยพิบัติ 6 ข้อรายการ และ 4) จัดสรรบุคลากรทางการพยาบาลเพื่อปฏิบัติงานขณะเกิดภัยพิบัติ 5 ข้อรายการ ระยะฟื้นฟูสภาพหลังสิ้นสุดภัยพิบัติ ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก 15 ข้อรายการ ได้แก่ 1) ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยและบุคลากรทางการพยาบาลที่ได้รับผลกระทบ 3 ข้อรายการ 2) สรุปผลการดำเนินงานด้านภัยพิบัติขององค์กรพยาบาล 5 ข้อรายการ 3) จัดบริการพยาบาลหลังสิ้นสุดภัยพิบัติร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย 4 ข้อรายการ และ 4) ฟื้นฟูระบบบริการพยาบาลและสิ่งแวดล้อม กรณีได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ 3 ข้อรายการ ผลการวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางการจัดการภาวะภัยพิบัติทางการพยาบาล และสามารถนำผลการวิจัยไปพัฒนาสมรรถนะบุคลากรทางการพยาบาลให้มีทักษะในการจัดการภาวะภัยพิบัติอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป |
Other Abstract: | This research was a descriptive research using the Delphi technique. The purpose was to study on disaster nursing management from 21 experts in disasters which were divided into 4 groups including 1) 8 nursing managers and clinical practice nurses, 2) 5 nursing instructors, 3) 5 physicians, and 4) 3 experts involved in the policy of disaster management. The results revealed that the experts’ opinion had a consensus on disaster nursing management should be divided into 3 phases: 1) preparedness phase, 2) response phase and 3) recovery phase. It consisted of 13 domains and 79 items. The median of all items was 4.34-4.73 and the interquartile range of all items was 0.28-0.91. Preparedness phase comprised of 5 domains and 40 items: 1) management plan of disaster affecting to health of the community (5 items), 2) development of nursing services for disaster care (7 items), 3) development of disaster plan for nursing organizations (8 items), 4) development of disaster nursing competencies (12 items), and 5) provision of nursing resources for disaster management (8 items). Response phase comprised of 4 domains and 24 items: 1) arrangement of a security system for victims and nursing personnel (7 items), 2) provision of nursing services during disaster (6 items), 3) resource and infrastructure management during disaster (6 items), and 4) allocation of nursing personnel to deal with disasters (5 items). Recovery phase comprised of 4 domains and 15 items: 1) healing victims and nursing personnel affected from the disaster (3 items), 2) summarizing the operating results of the nursing organization (5 items), 3) setting up nursing services after the disaster by cooperating with network partners (4 items), and 4) reconstructing nursing service system and environment affected by the disaster (3 items). The research findings can be used as a guideline for initiating effective and systematic disaster nursing management, competency development and disaster nursing management skills. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43382 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.850 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.850 |
Type: | Thesis |