Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน STAT3 และ STAT4 กับความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับของผู้ป่วยไทยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรัง
Other Titles: ASSOCIATIONS OF SINGLE NUCLEOTIDE POLYMORPHISMS IN STAT3 AND STAT4 FOR RISK OF HEPATOCELLULAR CARCINOMA IN THAI PATIENTS WITH CHRONIC HEPATITIS B
Authors: นาวิน จันทรา
Advisors: พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์
สัญชัย พยุงภร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: pisit.t@chula.ac.th
sp.medbiochemcu@gmail.com
Subjects: ไวรัสตับอักเสบบี -- ผู้ป่วย
ตับ -- มะเร็ง
มะเร็ง -- แง่พันธุศาสตร์
Hepatitis B virus -- Patients
Liver -- Cancer
Cancer -- Genetic aspects
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โปรตีน Signal transducers and activator of transcriptions (STATs) เป็นสมาชิกของตระกูล transcription factor ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในวิถีการส่งสัญญาณของไซโตไคน์ (cytokines) มีหลักฐานจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่า single nucleotide polymorphisms (SNPs) บนยีน STATs เช่น rs2293152 และ rs1053004 บนยีน STAT3 และ rs7574865 บนยีน STAT4 มีความสัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งตับ (hepatocellular carcinoma, HCC) ในผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรัง (chronic hepatitis B, CHB) งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะอธิบายความสัมพันธ์ของ SNPs เหล่านี้กับการเกิดมะเร็งตับในผู้ป่วยไทยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรัง ซึ่งการศึกษาแบ่งผู้เข้าร่วมโครงการวิจัยออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรังและเป็นมะเร็งตับ (CHB-related HCC) จำนวน 192 ราย กลุ่มผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรังแต่ไม่เป็นมะเร็งตับ (CHB without HCC) จำนวน 200 ราย และกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี (healthy controls) จำนวน 190 ราย สำหรับการหาจีโนไทป์ของ SNPs rs2293152 และ rs7574865 ทำโดยวิธี polymerase chain reaction – restriction fragment length polymorphism ส่วน SNP rs1053004 ทำด้วยวิธี allelic discrimination assays โดยอาศัย TaqMan real-time PCR ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า การกระจายตัวของจีโนไทป์ของ SNPs rs2293152 และ rs1053004 บนยีน STAT3 และ rs7574865 บนยีน STAT4 อยู่ในสมดุลของ Hardy-Weinberg (P > 0.05) ความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน STAT3 ตำแหน่ง SNP rs2293152 ไม่มีความสัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งตับ (P > 0.05) ในขณะที่ SNP ตำแหน่ง rs1053004 จีโนไทป์ CC มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่ม CHB ที่ไม่เป็น HCC (odds ratio=1.85, 95% confidence interval=1.00-3.43, P=0.049) นอกจากนี้จีโนไทป์ของ SNP ตำแหน่ง rs7574865 บนยีน STAT4 (GG เทียบกับ TT+GT) มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่ม healthy controls (odds ratio=1.71, 95% confidence interval=1.13-2.59, P=0.011) ดังนั้นการค้นพบเหล่านี้จึงเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงว่ายีน STAT3 ตำแหน่ง SNP rs1053004 และยีน STAT4 ตำแหน่ง SNP rs7574865 มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับและอาจใช้เป็นตัวบ่งชี้ทางพันธุกรรม (genetic marker) สำหรับการทำนายการเกิดมะเร็งตับในประชากรไทยได้
Other Abstract: Signal transducers and activator of transcription (STAT) proteins, a family of transcription factors that play pivotal roles in cytokine signaling pathways. Several evidences indicated that single nucleotide polymorphisms (SNPs) in STATs gene such as rs2293152 and rs1053004 at STAT3 and rs7574865 at STAT4 have been associated with chronic hepatitis B (CHB) induced hepatocellular carcinoma (HCC). This study aims to describe the association between these SNPs and HCC in Thai patients with CHB. Study subjects were enrolled and divided into 3 groups including CHB-related HCC (n=192), CHB without HCC (n=200) and healthy controls (n=190). The rs2293152 and rs7574865 SNPs were genotyped using polymerase chain reaction – restriction fragment length polymorphism whereas the rs1053004 SNP was genotyped using allelic discrimination assays based on TaqMan real-time PCR. Data analysis revealed that the distribution of rs2293152 and rs1053004 at STAT3 and rs7574865 at STAT4 genotypes were in Hardy-Weinberg equilibrium (P > 0.05). rs2293152 SNP on STAT3 gene was not significantly associated with the risk of HCC (P > 0.05) whereas the CC genotype of rs1053004 SNP was significantly associated with an increased risk of HCC compared with the CHB without HCC (odds ratio=1.85, 95% confidence interval=1.00-3.43, P=0.049). In addition, the genotype of rs7574865 SNP at STAT4 (GG versus TT+GT) was significantly associated with a reduced risk of HCC when compared with the healthy controls (odds ratio=1.71, 95% confidence interval=1.13-2.59, P=0.011). Therefore, these findings provided important evidence that the rs1053004 SNP at STAT3 and rs7574865 SNP at STAT4 were significantly associated with HCC risk and might be used as a novel genetic marker for HCC in Thai population.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ชีวเคมีทางการแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43513
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.958
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.958
Type: Thesis