https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44101
Title: | ปัจจัยทำนายการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชาย |
Other Titles: | Factors predicting acceptability of human papilloma virus vaccine among men who have sex with men |
Authors: | โชติระวี อินจำปา |
Advisors: | รัตน์ศิริ ทาโต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | sathja_thato@hotmail.com |
Subjects: | แปปิลโลมาไวรัส วัคซีน มะเร็ง Papillomaviruses Vaccines Cancer |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยสหสัมพันธ์เชิงทำนายนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชาย ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับเชื้อ HPV ความชอบทางเพศที่เป็นฝ่ายรับ จำนวนคู่นอน การรับรู้โอกาสเสี่ยง การรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค การได้รับคำแนะนำ กับการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชาย และศึกษาปัจจัยทำนายการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชาย กลุ่มตัวอย่าง คือ ชายรักชายที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ที่เข้ามารับบริการ ที่คลินิกสุขภาพชาย ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ฯ และคลินิกสุขภาพชาย กลุ่มบางรักฯ จำนวน 259 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มแบบเป็นระบบ รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดความรู้เกี่ยวกับเชื้อ HPV การรับรู้โอกาสเสี่ยง การรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค การได้รับคำแนะนำ และแบบวัดการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV แบบสอบถามทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน และนำไปหาค่าความเที่ยง ได้เท่ากับ .88, .89, .89, .96, .80, .95, และ .89 วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และวิเคราะห์ปัจจัยทำนายด้วยการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. การยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชายอยู่ในระดับสูง (x ̅ = 21.28 ± SD. = 3.66)2. ความรู้เกี่ยวกับเชื้อ HPV การรับรู้โอกาสเสี่ยง การรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ประโยชน์ และการได้รับคำแนะนำ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .134, r = .518, r = .196, r = .241, และ .145, p<.05) จำนวนคู่นอน ความชอบทางเพศที่เป็นฝ่ายรับ และการรับรู้อุปสรรค ไม่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .024, η = .099, และ r = .053, p>.05) 3. การรับรู้โอกาสเสี่ยง (β = .487) การรับรู้ประโยชน์ (β = .172) ความรู้เกี่ยวกับเชื้อ HPV (β = .131) และการรับรู้ความรุนแรง (β = .124) สามารถร่วมทำนายการยอมรับวัคซีนป้องกันมะเร็งจากเชื้อ HPV ในชายรักชายได้ ร้อยละ 33.6 |
Other Abstract: | The purposes of this correlational predictive research were to examine correlation between HPV knowledge, sexual orientation, number of sex partners, perceived susceptibility, perceived severity, perceived benefits, perceived barriers, and cues to action and to identify predictive factors of acceptability of Human PapillomaVirus Vaccine among men who have sex with men (MSM). Subjects were 259 MSM who came to receive services at Men’s Health Clinic, the Thai Red Cross AIDS Research Centre and Bangrak-STIs Cluster using multi-stage random sampling. Data were collected using HPV knowledge questionnaire, perceived susceptibility questionnaire, perceived severity questionnaire, perceived benefits questionnaire, perceived barriers questionnaire and cues to action questionnaire. The questionnaires were tested for their content validity by a panel of expert. Their Cronbach’s alpha coefficients and KR-20 were .88, .89, .89, .96, .80, .95, and .89, respectively. Data were analyzed using bivariate correlations and stepwise multiple regression. The results revealed that: 1. HPV vaccine acceptability of MSM was at high level. (x ̅ = 21.28 ± SD. = 3.66) 2. HPV knowledge, perceived susceptibility, perceived severity, perceived benefits and cues to action were positively and significantly related to HPV vaccine acceptability among MSM (r = .134, .518, .196, .241, and .145, p < .05). Number of sex partners, sexual orientation and perceived barriers was not significantly related to HPV vaccine acceptability (r = .024, η = .099, and r = .053, p > .05). 3. Perceived susceptibility (β = .487), perceived benefits (β = .172), HPV knowledge (β = .131) and perceived severity (β = .124) were significant predictors of HPV vaccine acceptability among MSM. Predictive variables accounted for 33.6% of total variance in HPV vaccine acceptability. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44101 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.437 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.437 |
Type: | Thesis |