https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4431
Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความยากจนในชุมชนชนบทของประเทศไทย ศึกษากรณี : บ้านรางกร่าง จังหวัดสุพรรณบุรี |
Other Titles: | Factors affecting rural poverty in Thai community : a case study of Ban Rangkrang, Suphanburi |
Authors: | รัชนีวรรณ ศรีวิเศษ |
Advisors: | นิเทศ ตินณะกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nithet.T@Chula.ac.th |
Subjects: | ความจน ประชากรในชนบท -- ไทย -- สุพรรณบุรี บ้านรางกร่าง (สุพรรณบุรี) -- ภาวะสังคม บ้านรางกร่าง (สุพรรณบุรี) -- ภาวะเศรษฐกิจ |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความยากจนในชนบทโดยศึกษาถึงสภาพเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของชาวชนบทของ ชาวบ้านรางกร่าง หมู่ที่ 3 ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เพื่อนำมาเสนอเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาความยากจนในชุมชนชนบทของประเทศไทยต่อไป โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยเอกสาร (Documentary Research) การสำรวจโดยการใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) กับกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา จำนวน 101 ชุด และการวิจัยภาคสนามทางมานุษยวิทยา (Anthropological Field Work) โดยการสังเกตอย่างมีส่วนร่วม (Participant Observation) ในชุมชนที่เป็นสนามวิจัย และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-Depth Interview) กับผู้ที่ให้ข่าวสำคัญ (Key Informant) จำนวน 10 คน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณที่ได้จากการใช้แบบสอบถามโดยการใช้วิธีการทางสถิติ โดยใช้ตารางแจกแจงความถี่ (Frequency) และทำการพิสูจน์สมมติฐานโดยการพิจารณาจากความเป็นอิสระระหว่างตัวแปรโดยใช้การทดสอบค่าไคสแควร์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) สำหรับข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความยากจนเป็นไปตามสมมติฐาน 5 ข้อ ได้แก่ การเป็นผู้มีการศึกษาน้อย การมีจำนวนที่ดินทำกินน้อย การมีหนี้สินมาก การไม่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิตทางการเกษตร และการขายผลผลิตให้กับพ่อค้าคนกลาง และปฏิเสธสมมติฐาน 3 ข้อ ได้แก่ การมีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนมาก การเล่นการพนัน และ การมีสุขภาพอนามัยไม่ดี |
Other Abstract: | The objective of this research was to study the factors affecting the poverty in the rural Thai community at Ban Rangkrang Mu 3 Srisamran District Amphur songphinong Suphanburi Province. The researcher studied about the condition of economy in household and life style of population in Ban Rangkrang and gave recommendation to lower the poverty level in rural Thai community. The researcher used several research methods to collect datas by using documentary research, and by distributed 101 questionnares to the population sampling and used the anthropological field work by participant observation and in-depth interview with 10 key informants and analyzed the quantitative data by using the frequency and chi-square with a significant level at 0.05 and analyzed the qualitative data by content analysis. The finding of this research on factors affecting poverty in Ban Rangkrang community were in accordance with 5 hypotheses on low educational level, not enough land for agriculture, indebtedness, not enough modern technology in agriculture and selling product to the merchants instead of the consumers. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | สังคมวิทยามหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สังคมวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4431 |
ISBN: | 9741301626 |
Type: | Thesis |