Title: ต้นทุนการตรวจคัดกรองและการรักษาโรคมะเร็ง ณ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคมะเร็ง จังหวัดอุบลราชธานี
Other Titles: Cost of cancer screening and cancer treatment at Ubolratchathani Regional Cancer Center
Authors: แจ่มจันทร์ ศรีรัตน์
Advisors: ภิรมย์ กมลรัตนกุล
บดี ธนะมั่น
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Pirom.K@chula.ac.th
fmedbdm@md.chula.ac.th
Subjects: ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคมะเร็ง จังหวัดอุบลราชธานี
มะเร็ง -- การรักษา -- ต้นทุน
มะเร็ง -- การวินิจฉัย -- ต้นทุน
ต้นทุน
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิเคราะห์ต้นทุนการตรวจคัดกรองและการรักษาโรคมะเร็ง ณ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคมะเร็ง จังหวัดอุบลราชธานี ศึกษาในมุมมองของผู้ให้บริการ ซึ่งเป็นการศึกษาเชิงพรรณนา เก็บข้อมูลต้นทุนค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุและต้นทุนค่าลงทุน ในปีงบประมาณ 2543 โดยจำแนกหน่วยงานออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มหน่วยงานไม่ก่อให้เกิดรายได้ กลุ่มหน่วยงานก่อให้เกิดรายได้ และกลุ่มหน่วยงานบริการผู้ป่วย การกระจายต้นทุนใช้วิธีสมการพีชคณิตเส้นตรง (Simultaneous equation method) ในการศึกษาครั้งนี้ ได้นำต้นทุนทางการแพทย์ ส่วนที่เป็นต้นทุนค่าเวชภัณฑ์ ต้นทุนค่ายา ต้นทุนค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ ต้นทุนค่าตรวจทางรังสีวินิจฉัย และต้นทุนทางรังสีรักษา มาคำนวณแยกต่างหาก โดยใช้วิธี Cost-Charge Ratio การศึกษาพบว่า ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคมะเร็ง จังหวัดอุบลราชธานี มีต้นทุนรวมทั้งหมด 74,972,602.11 บาท ประกอบด้วยต้นทุนในการตรวจคัดกรอง 19,401,750.99 บาท (25.88%) และต้นทุนในการรักษาโรคมะเร็ง 55,570,817.12 บาท (74.12%) ต้นทุนเฉลี่ยต่อครั้งของการตรวจคัดกรอง เท่ากับ 2,224.46 บาท ต้นทุนเฉลี่ยต่อครั้งของการตรวจพบโรคมะเร็ง เท่ากับ 116,178.15 บาท จำแนกตามประเภทของต้นทุนพบว่า ต้นทุนค่าบริการพื้นฐานเฉลี่ยต่อครั้งของการตรวจคัดกรองเท่ากับ 1,402.27 บาท ต้นทุนของการตรวจพบโรคมะเร็งเท่ากับ 73,236.98 บาท ในขณะที่ต้นทุนทางการแพทย์เฉลี่ยต่อครั้งของการตรวจคัดกรองเท่ากับ 822.19 บาท และต้นทุนต่อครั้งของการตรวจพบโรคมะเร็งเท่ากับ 42,941.17 บาท ต้นทุนเฉลี่ยต่อครั้งของการรักษาโรคมะเร็งแผนกผู้ป่วยนอกเท่ากับ 1,134.72 บาท เมื่อจำแนกตามประเภทของต้นทุนพบว่า ต้นทุนค่าบริการพื้นฐานเฉลี่ยต่อครั้งของการรักษาโรคมะเร็ง แผนกผู้ป่วยนอกเท่ากับ 589.65 บาท ต้นทุนทางการแพทย์เฉลี่ยต่อครั้ง เท่ากับ 545.07 บาท ต้นทุนเฉลี่ยของการรักษาโรคมะเร็งแผนกผู้ป่วยในเท่ากับ 1,367.98 บาทต่อวันนอน จำแนกตามประเภทของต้นทุนพบว่า ต้นทุนค่าบริการพื้นฐานเฉลี่ยต่อครั้งของการรักษาโรคมะเร็ง แผนกผู้ป่วยในเท่ากับ 764.58 บาทต่อวันนอน ต้นทุนทางการแพทย์เฉลี่ยต่อครั้งเท่ากับ 603.40 บาทต่อวันนอน อัตราส่วนระหว่างต้นทุนค่าวัสดุ ต่อต้นทุนค่าลงทุน ต่อต้นทุนค่าแรง ของการตรวจคัดกรองและการรักษาโรคมะเร็งแผนกผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในเป็น 1:2.76:4.18,1:3.42:6.15 และ 1:1.17:1.87 ตามลำดับ ผลการศึกษานี้ สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการกำหนดและควบคุม อัตราค่าบริการที่เหมาะสมและเป็นธรรมต่อผู้มารับบริการ รวมทั้งเป็นข้อมูลพื้นฐานประกอบการตัดสินใจของผู้มารับบริการ ในการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด
Other Abstract: To analyse the unit cost of cancer screening and cancer treatment at Ubolratchathani Regional Cancer Center from the persective of providers. This data were collected by using retrospective surveys in the fiscal year of 2000. All department of cancer center were classified into three categories : non revenue producing cost center, revenue producing cost center and patient service. Indirect cost will be allocated to patient service by Simulation equation method. Total cost was calculated from labor cost, material cost and capital cost. Cost of drug, medical supply, laboratory, x-ray and radiotherapy were calculated separately using Cost-Charge ratio. The results of this study found that the total cost of cancer screening and cancer treatment at Ubolratchathani regional cancer center was 74,972,602.11 bath, which comprised of cost from cancer screening service 19,401,750.99 bath (25.88%), and cancer treatment 55,570,817.12 bath (74.12%). Unit cost of cancer screening was 2,224.46 bath and 116,178.15 bath percase detected. Considering component part of unit cost, routine service cost of cancer creening was 1,402.27 bath per visit and 73,236.98 bath per detected. The medical care cost were 822.19 bath per visit and 42,941.17 bath per detected. Unit cost of cancer treatment at out-patient department and in-patient department were 1,134.72 bath per visit and 1,367.98 bath per patient-day. Considering component part of unit cost, routine service cost of cancer treatment at out-patient department and at in-patient department were 589.65 bath per visit and 764.58 bath per patient-day. The medical care cost were 545.07 bath per visit and 603.40 bath per patient-day. The proportion of material cost : labor cost : capital cost of cancer screening, cancer treatment at out-patient department and in-patient department were 1:2.76:4.18, 1:3.42:6.15 and 1:1.87:1.17 respectively. The results of this study are used as a guideline for managerial decision making and service and may be benefiticial for planing to in crease the efficiency.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เวชศาสตร์ชุมชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4435
ISBN: 9743472584
Type: Thesis