Title: ความคุ้มทุนการแปรรูปขยะพลาสติกเป็นเชื้อเพลิงเหลวโดยกระบวนการไพโรไลซิส ของบ่อขยะเขตอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี
Other Titles: THE COST OF PROCESSING WATES INTO LIQUID FUELS BY PYROLYSIS CONVEERSION OF NAVANAKORN INDUSTRIAL ZONE, PATHUMNI PROVINCE
Authors: กมลรัญชน์ กุคำใส
Advisors: ธราพงษ์ วิทิตศานต์
ประเสริฐ เรียบร้อยเจริญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: tharapong.v@chula.ac.th
Prasert.R@Chula.ac.th
Subjects: การแยกสลายด้วยความร้อน
ขยะพลาสติก -- ไทย -- ปทุมธานี -- นวนคร
การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์ -- ไทย -- ปทุมธานี -- นวนคร
พลังงานจากขยะ
Pyrolysis
Plastic scrap -- Thailand -- Pathum Thani -- Nawa Nakhon
Recycling (Waste, etc.) -- Thailand -- Pathum Thani -- Nawa Nakhon
Refuse as fuel
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินความเหมาะสมของการลงทุนแปรรูปขยะพลาสติกเป็นเชื้อเพลิงเหลวโดยใช้กระบวนการไพโรไลซิสโดยใช้เครื่องจักรจากผู้ผลิตภายในประเทศและนำเข้าเครื่องจักรจากต่างประเทศ การวิเคราะห์ผลตอบแทนการลงทุนใช้หลักการวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของโครงการ มีเกณฑ์การตัดสินใจลงทุน คือ การคำนวณหามูลค่าปัจจุบันของผลได้สุทธิ อัตราผลตอบแทนภายในของโครงการ และมูลค่าการลงทุน รวมถึงการหาต้นทุนที่แท้จริงต่อหน่วยการผลิต ภายใต้สมมุติฐานของระยะเวลาดำเนินโครงการ 10 ปี ผลการศึกษาพบว่า โครงการแปรรูปขยะพลาสติกเป็นน้ำมันด้วยกระบวนการไพโรไลซิสขนาดกำลังการผลิต 10 ตันขยะ พลาสติกต่อวัน ผลิตน้ำมันที่มีสมบัติใกล้เคียงน้ำมันดีเซลได้ 6,000 ลิตรต่อวัน เมื่อคิดผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่ากับการลงทุน ให้ผลตอบแทนภายในที่ 24.83% และ 25.33% เมื่อใช้เครื่องจักรจากผู้ผลิตในประเทศและเครื่องจักรที่นำเข้าจากประเทศจีน ตามลำดับ ในขณะที่เมื่อวิเคราะห์ต้นทุนที่แท้จริงต่อหน่วยการผลิตที่ IRR=0 พบว่า ต้นทุนการผลิตน้ำมันสังเคราะห์จากขยะพลาสติกที่ใช้เครื่องจักรจากผู้ผลิตในประเทศหรือนำเข้าจากต่างประเทศมีความแตกต่างกันไม่มากนัก
Other Abstract: This research aims to study an investment for conversion waste plastic to liquid fuels using pyrolysis technology from domestic supplier and imported from PR.China by using cost benefit analysis to make an investment decision. A set of key indicators including Net Present Value, Financial Internal Rate of Return at the assumption of 10 years. The results show that the pyrolysis technology of waste plastic to liquid fuels at plastic feed of 10 ton/day can produce 6,000 litres of liquid fuels per day which properties like diesel fuels, given financial Internal Rate of Return (IRR) at 24.83% and 25.33% by using local technology and imported from PR.China respectively. Moreover, the unit cost of liquid fuels from the pyrolysis of waste plastic (at IRR=0) by using local and imported technology are different insignificantly.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44534
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.549
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.549
Type: Thesis